Bộ Công Thương sẽ làm rõ khối ‘tài sản trăm tỷ’ của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

0
6

Khối tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang khoảng 100 tỷ đồng.

Chiều 16/2, ông Trần Tuấn Anh – Bộ trưởng Công Thương cho biết đã nhận được chỉ đạo của Tổng bí thư về việc kiểm tra thông tin liên quan đến kê khai tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa.

“Chúng tôi đã nhận được chỉ đạo của Tổng bí thư và đang yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo, kiểm tra”, ông Tuấn Anh nói.

Cùng ngày, ông Hoàng Quốc Vượng – Thứ trưởng, người phát ngôn của Bộ Công Thương khẳng định, “Bộ Công Thương sẽ thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư”.

Ông Vượng nói thêm, cơ quan này sẽ phối hợp với các bên liên quan thực hiện chỉ đạo của Tổng bí thư; báo cáo Ban bí thư, Chính phủ khi có kết quả kiểm tra. Trong quá trình thực hiện chỉ đạo, Bộ Công Thương sẽ làm rõ việc hình thành và sở hữu khối tài sản trăm tỷ của Thứ trưởng Kim Thoa có vi phạm pháp luật hay không.

“Đây là một trong những nội dung cần làm rõ theo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư. Căn cứ vào các kết quả kiểm tra sau này, nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”, người phát ngôn Bộ Công Thương nhấn mạnh.

Trước đó trong các ngày từ 11 đến 16/2, một số báo đăng thông tin phản ánh Thứ trưởng Thoa và gia đình “sở hữu khối tài sản trăm tỷ” nhờ có lượng lớn cổ phần ở Công ty bóng đèn Điện Quang.

Văn phòng Trung ương Đảng đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Ban cán sự đảng các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương kiểm tra, kết luận những nội dung mà các bài báo nêu cùng những vấn đề khác có liên quan, sớm báo cáo kết quả với Ban bí thư.

Tổng bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát quy định của pháp luật để hoàn thiện, khắc phục hạn chế trong công tác quản lý; phòng, chống thất thoát tài sản Nhà nước; ngăn ngừa tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm trong quá trình thực hiện cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC), tương đương 700 tỷ đồng tính theo thị giá hiện tại. Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu, tương đương 100 tỷ đồng.