Bộ Công Thương phản hồi việc ‘cử lái xe làm tham tán thương mại’

0
12

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đồng thời là Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng. Ảnh: H.T

Ngày 14/11, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng) cho biết, Chính phủ hết sức quan tâm vấn đề kỷ cương với cán bộ, công chức, viên chức tại Bộ Công Thương. Thời gian qua, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có kết luận liên quan đến công tác nhân sự ở Bộ, qua đó có những vấn đề phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Lấy ví dụ việc cử cán bộ làm tham tán thương mại ở nước ngoài, ông Mai Tiến Dũng lưu ý, Bộ Công Thương phải chọn cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn. “Việc cử lái xe sang làm tham tán thương mại, nếu có, phải xem xét kỹ. Không thể nào một vị trí quan trọng lại sử dụng cán bộ như vậy, đi làm việc riêng hơn việc chung thì không ổn”, ông Dũng dẫn lại ý kiến của Thủ tướng.

Ý kiến này được nhắc lại bởi trước đó năm 2015, đoàn công tác Thành ủy Đà Nẵng đi xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch tại 3 nước Canada, Cuba, Nam Phi với thành phần tham dự có một lái xe.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa góp ý thêm, Bộ Công Thương cần quyết liệt hơn nữa trong tinh giản biên chế, bộ máy cán bộ.

“Những khuyết điểm trong bổ nhiệm cán bộ là bài học sâu sắc”, Bộ trưởng Tuấn Anh nói và thông tin, hàng loạt công việc đã được Bộ rà soát, đánh giá và cơ quan này sẽ sớm triển khai theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về việc cử lái xe làm tham tán, Bộ trưởng Công Thương khẳng định: “Ở đâu đó thì có, còn thực tế qua kiểm tra tại Bộ Công Thương hoàn toàn không có chuyện này”. Ông Tuấn Anh nhấn mạnh, cơ quan sẽ tái cơ cấu bộ máy, cán bộ trong đó có khu vực thương vụ ở nước ngoài trên tinh thần đổi mới thực chất.

Ông Tuấn Anh cho rằng, không nên hiểu Bộ Công Thương là khuôn mẫu của bộ máy cồng kềnh, “đúng là Bộ có buông lỏng, nhưng chỉ là cá biệt, chứ không phải mẫu số chung”.

Đẩy nhanh lộ trình thoái vốn

Tại cuộc làm việc, Tổ công tác yêu cầu cơ quan quản lý ngành công thương làm rõ việc một số tập đoàn lớn thua lỗ, làm ăn kém hiệu quảtập trung ở Bộ Công Thương, vai trò quản lý Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty này thế nào…

“Chính phủ không đi bán bia, bán sữa. Phải quyết tâm thực hiện lộ trình thoái vốn, bán vốn Nhà nước tại các tập đoàn, tổng công ty mà Bộ đang nắm giữ”, Trưởng đoàn Mai Tiến Dũng đề nghị.

Về các dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết, cơ quan này đang rà soát, đánh giá, nhưng không thể nóng vội và giải quyết được trong thời gian ngắn vì có những “tồn tại lịch sử 10-15 năm trước”.

bo-cong-thuong-phan-hoi-viec-cu-lai-xe-lam-tham-tan-thuong-mai-1

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: H.T

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng phê bình Bộ Công Thương trong một số trường hợp còn phản ứng chính sách chậm trước những diễn biến thị trường.

Thừa nhận ngành còn phản ứng chậm, tuy nhiên theo ông Tuấn Anh, để khắc phục bất cập này, cần kiên nhẫn do liên quan tới nhiều bộ, ngành. “Ngay trong các cuộc họp Chính phủ, khi đưa ra một số vấn đề, chính sách cũng va vấp với các bộ, chưa thống nhất ngay được”, ông dẫn chứng.

Cẩn trọng cấp phép xả thải

Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương có chính sách thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp; đổi mới công tác quản lý thị trường, chống hàng giả…, đồng thời cẩn trọng trong thẩm định, cấp phép xả thải các dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực nhiệt điện, thuỷ điện, thép, đặc biệt là sau sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra.

Nhìn nhận những nội dung Thủ tướng nêu là vấn đề lớn, vừa có tính chiến lược, vừa là những bức xúc lâu nay, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, nhiều nội dung sẽ được ông giải trình trước Quốc hội tại phiên chất vấn ngày mai (15/11).

Thống kê của Tổ công tác cho thấy, tổng số nhiệm vụ Bộ Công Thương được giao là 486, đã hoàn thành được 286 nhiệm vụ và số chưa hoàn thành nhưng trong hạn là 187; chưa hoàn thành là 13. “Thủ tướng đặt vấn đề lúc này cần sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ, sát cánh với Bộ trưởng, lãnh đạo bộ vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định tình hình”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Theo VnExpress

comments