Bộ Công Thương bãi bỏ quy hoạch kinh doanh xuất khẩu gạo

0
4

Công nhân đưa gạo xuất khẩu xuống cảng Sài Gòn.

Quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo tại Việt Nam được Bộ Công Thương bãi bỏ.

Tin cho biết ông Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định bãi bỏ qui hoạch chỉ cho 150 doanh nghiệp trong nước xuất khẩu gạo. Đây là qui định bị chỉ trích gây khó khăn cho doanh giới muốn tham gia xuất khẩu mặt hàng gạo được cho là chủ lực của nông sản Việt Nam.

Cụ thể quyết định do Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh ký bãi bỏ các tiêu chí, điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo qui định tại Quy hoạch Thương Nhân kinh doanh mặt hàng này kèm theo nhưng quy định khống chế số lượng tối đa 150 đầu mối, qui định khống chế địa bàn đầu tư xây dựng kho chứa, cơ sờ xay sát đáp ứng điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo tại 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng như qui định tiêu chí thành tích xuất khẩu gạo.

Bộ Công thương Việt Nam cho biết lý do phải bãi bỏ những qui định như vừa nêu nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu gạo trong bối cảnh tình hình thị trường xuất khẩu gạo khó khăn, cạnh tranh gay gắt hiện nay.

Thống kê cho thấy trong năm 2016, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam chỉ được hơn 4 triệu 500 ngàn tấn, giảm chừng 25% về số lượng và hơn 20% về giá trị so với năm 2015.

RFA

SHARE