Bộ Công an CSVN thừa nhận chưa bắt được Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Lệnh truy nã bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Oái oăm là sau nửa tháng cho báo đảng đưa tin “bắt” bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, nay Bộ Công an CSVN gây hoang mang công luận khi phát đi “lệnh truy nã đặc biệt” nhắm vào bà này.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty AIC.

Theo các báo hôm 12/5, bà Nhàn bị Bộ Công an CSVN cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 222 Bộ luật hình sự CSVN 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Bà này được xác định trốn khỏi Việt Nam ngày 19/6/2021.

“Bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người đang bị truy nã (Nguyễn Thị Thanh Nhàn) đến cơ quan công an, Viện Kiểm sát hoặc Ủy ban Nhân dân nơi gần nhất,” lệnh truy nã của Bộ Công an viết.

Trước đó, trong bức tâm thư được phát tán sau khi có lệnh bắt, bà Nhàn trách cứ Bộ Công An CSVN “ráo riết điều tra, giám sát các công việc mà chúng tôi đã làm từ nhiều năm trở lại đây, khiến cho toàn bộ hệ thống của chúng tôi hỗn loạn, các cán bộ, nhân viên vì quá lo sợ nên đã bỏ hết công việc, xin nghỉ việc hàng loạt.”

Ở đoạn cuối của “tâm thư,” người được cho là bà Nhàn gửi lời xin lỗi bố mẹ, gia đình, con cái vì “những gì oan trái đang xảy ra, tôi đã làm cho gia đình mất hết danh dự.”

“Tôi không trách cứ gì ai cả, mọi thứ trên đời là số phận, tôi chấp nhận tất cả mọi thứ xảy ra với mình và chỉ cầu mong những người khác có liên quan đến tôi sẽ không bị liên lụy vì tôi,” đoạn cuối bức thư viết trước khi ký tên Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Nhân vật chủ chốt môi giới vũ khí giữa Israel và Việt Nam

Theo Haaretz, tờ báo uy tín và lâu đời nhất của Israel, việc bà Nhàn bị bắt giam có thể gây khó khăn cho việc xuất khẩu an ninh của Israel sang Việt Nam vì nữ doanh nhân này “là một trung gian mấu chốt của các thương vụ mua bán” vũ khí giữa hai nước.

Theo những nhà báo và blogger có ảnh hưởng ở Việt Nam, bà Nhàn đã sang Nhật từ năm ngoái. Trong khi đó tờ Haaretz cho biết bà Nhàn bị lệnh bắt giữ vắng mặt vì nữ doanh nhân 53 tuổi đã sang châu Âu từ trước đó.

Theo tiết lộ của nhà báo Yossi Melman, chuyên viết về các vấn đề tình báo và chiến lược của Haaretz, bà Nhàn là nhân vật chủ chốt trong việc môi giới các hợp đồng mua bán vũ khí giữa Israel và Việt Nam trong thập kỷ qua và lý do bà bị bắt là vì bà tham gia vào các thương vụ này.

Nguồn tin giấu tên nắm rõ tình hình từ Việt Nam được nhà báo Melman trích lời nói rằng lý do của vụ bắt giữ “bắt nguồn từ sự tranh giành quyền lực ở Việt Nam giữa Thủ tướng  Phạm Minh Chính, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – người sắp thôi chức, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.”

Vẫn theo nguồn tin này, bà Nhàn – người mà blogger Lê Nguyễn Hương Trà cho là một nhân vật “sân sau” của nhiều quan chức – được coi là “rất thân cận” với Thủ tướng Chính.

Trong vòng 15 năm qua, Việt Nam đã trở thành một thị trường quan trọng cho ngành công nghiệp an ninh quốc phòng của Israel, theo nhận định của Haaretz. Hai nước đã ký một thỏa thuận mật vào năm 2011, và theo tờ báo được thành lập vào năm 1918, thỏa thuận này giúp củng cố quan hệ an ninh giữa hai Israel và Việt Nam. Vẫn theo Haaretz, trong thập kỷ qua, Lực lượng Phòng vệ Israel và Bộ Quốc phòng đã cử các tùy viên quân sự và đại diện bán hàng đến làm việc tại Đại sứ quán Israel ở Hà Nội.

Bài liên quan

Israel là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ nhì cho Quân đội CSVN

‘Tâm thư’ của Nguyễn Thị Thanh Nhàn viết gì?