Bộ công an CSVN công bố dự thảo nghị định về luật an ninh mạng

Bộ công an CSVN hôm Thứ Sáu (2 tháng 11) chính thức công bố bản dự thảo thứ hai của nghị định hướng dẫn thi hành luật an ninh mạng bị chống đối khắp nơi từ trong ra tới ngoài nước. Bản dự thảo thứ hai này vẫn giữ nguyên các điều khoản bắt cuộc các công ty Internet phải lưu trữ dữ liệu và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Dự thảo nghị định hiện được đăng trên cổng thông tin điện tử của bộ công an CSVN để lấy ý kiến nhân dân. Ý Kiến của người dân Việt Nam hiếm khi nào dẫn tới những thay đổi trong những luật lệ do đảng CS đưa ra một cách áp đặt và được quốc hội bù nhìn thông qua với đa số lúc nào cũng xấp xỉ 90%.

Những người chỉ trích cho rằng, luật an ninh mạng sẽ bóp nghẹt tự do ngôn luận trên không gian mạng, mở rộng phạm vi đàn áp trong một đất nước nơi người bất đồng chính kiến thường xuyên bị bỏ tù.

Theo nghị định hướng dẫn, các công ty cung cấp dịch vụ Internet ở Việt Nam được cho thời hạn 12 tháng để tuân thủ các đòi hỏi của luật an ninh mạng. Nghị định không đưa ra hình phạt, nhưng việc vi phạm luật này có thể khiến một công ty bị cấm làm ăn tại Việt Nam.

Theo hãng tin AFP, hai đại công ty Google và Facebook đã được yêu cầu bình luận nhưng vẫn chưa cho biết họ có sẵn sàng tuân thủ luật an ninh mạng Việt Nam hay không. Luật an ninh mạng được quốc hội bù nhìn của CSVN thông qua hồi tháng 6.

Trong tuần này, bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng khoe rằng, bộ của ông đã thiết lập được một hệ thống quốc gia để theo dõi tới 100 triệu thông tin mỗi ngày và lọc ra những thông tin đáng lo ngại đối với nhà cầm quyền. Chỉ vài ngày sau, đến phiên bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm khoe rằng, bộ của ông đã ngăn chặn 3,000 trang mạng chứa nội dung “không phù hợp.”

Theo SBTN

SHARE