Bộ trưởng Nội vụ Anh cấm dùng vòi rồng

0
7

Bà Theresa May nói bà “không thấy thuyết phục” về việc cần sử dụng vòi rồng

Bộ trưởng Nội vụ Anh quốc đã từ chối việc cho dùng vòi rồng tại Anh và Wales, một năm sau khi cảnh sát đô thành (Met – Metropolitant Police) mua ba chiếc.

Bà Theresa May nói nếu “không có những biện pháp an toàn” thì chúng “có khả năng gây hại”.

Thị trưởng London Boris Johnson đã cho phép mua ba vòi rồng cũ với giá 218.000 bảng từ cảnh sát Đức.

Ông nói ông “không thấy sự khác biệt thể chất gì” giữa người dân ở Bắc Ireland, nơi vòi rồng được sử dụng, với những nơi khác.

Quan chức phụ trách vấn đề nội vụ của đảng Lao động đối lập, Yvette Cooper đã hoan nghênh quyết định của bà May.

Vòi rồng được sử dụng tại Bắc Ireland, nhưng chưa bao giờ được đưa ra tại các nơi khác ở Anh.

Công cụ này được dùng gần đây nhất là tại bắc Belfast hôm thứ Hai, nhằm đối phó với người biểu tình theo phái Bảo hoàng trong dịp lễ kỷ niệm ngày 12/7 hàng năm.

Thị trưởng ‘thất vọng’

Bà May nói quyết về việc liệu có cho dùng vòi rồng hay không là điều “quan trọng” và một nghiên cứu dài đã được thực hiện nhằm đánh giá về mức độ an toàn và hiệu quả của công cụ này.

2

Cảnh sát đã dùng vòi rồng đối phó với các cuộc biểu tình tại Belfast trong tuần này

Bà nói bà quyết định bác việc cấp giấy phép sử dụng vì một số lý do, gồm cả quan ngại về nguy cơ nó có thể làm các đối tượng bị thương.

Các bằng chứng cho thấy chúng “ít có khả năng gây ra những vết thương nghiêm trọng, đe dọa tính mạng,” bà May nói, nhưng vẫn gây “những rủi ro trực tiếp và gián tiếp về mặt y tế”, như gãy xương, chấn thương và tổn hại cho mắt.

Bà dẫn tới vụ một người đàn ông Đức bị mù sau khi bị nước từ vòi rồng xả vào mặt hồi năm 2010.

Bà cũng nói bà “không thấy thuyết phục” về “khả năng sử dụng” của các vòi rồng mà cảnh sát London đã mua, mà theo bà là đã 25 năm và cần phải thay đổi, sửa chữa đáng kể.

Các lãnh đạo cảnh sát nói vòi rồng chỉ được sử dụng một cách hạn chế nhằm đối phó với “tình trạng rối loạn trật tự công cộng diễn biến nhanh chóng” như từng xảy ra trong các cuộc bạo động 2011, là tình huông rất khác so với “tình thế giằng co mà chúng ta chứng kiến trong các cuộc diễu hành ở Bắc Ireland”, bà nói.

Cuối cùng, bà bộ trưởng nói bà quan ngại về “tác động mà vòi rồng có thể gây ra đối với nhận thức của công chúng về tính hợp pháp của cảnh sát”, và viện dẫn đến những cảnh báo từ các lãnh đạo cảnh sát về việc chúng có thể “hoàn toàn phản tác dụng” tại các khu vực vốn đã có quan hệ căng thẳng giữa giới chức với người dân.

Một nguồn tin gần gũi với ông Johnson nói với BBC rằng ông thị trưởng “thất vọng”, nhưng Met sẽ tiếp tục tập huấn cách sử dụng ba vòi rồng đã mua hồi năm ngoái.

Ông thị trưởng nói quyết định mua vòi rồng cho London đã được đưa ra “với sự ủng hộ mạnh mẽ” của thủ tướng, của cảnh sát trưởng Met và của “nhân dân London”.

:B:

SHARE