Blue Origin phóng và đáp thành công hỏa tiễn tái sử dụng

0
5

Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập của Blue Origin và Amazon, họp báo trình làng động cơ hỏa tiễn BE-4. (Hình: Getty Images/Win McNamee)

Công ty không gian tư nhân Blue Origin vừa đi vào lịch sử sau khi phóng và đáp thành công một hỏa tiễn có thể sử dụng lại được, theo tường thuật của Space.com.

Với sức đẩy của động cơ BE-3 cũng do công ty chế tạo, hỏa tiễn rời giàn phóng hôm Thứ Hai vào lúc 11 giờ 21 sáng, mang theo con tàu không gian New Shepard.

Không lâu sau khi bay lên, hỏa tiễn tách rời khỏi tàu không gian.

Trước đây, một hỏa tiễn dùng rồi coi như vứt bỏ vì sẽ rớt trở lại xuống trái đất như một khối đá và hư hại hoàn toàn.

Hỏa tiễn của Blue Origin trái lại được điều khiển đáp xuống bệ phóng, nơi nó sẽ khởi động lại động cơ, lượn lờ trên mặt đất một chốc trước khi hạ xuống nhẹ nhàng và thẳng đứng, không chút hư hao.

Việc đáp nhẹ nhàng này có nghĩa là hỏa tiễn có thể được tái sử dụng, giúp giảm chi phí rất lớn cho các chuyến bay không gian.

Chưa cơ quan hay công ty nào thực hiện được việc đáp thành công một hỏa tiễn như vậy trước đây.

Theo thông cáo báo chí, phi thuyền New Shepard lên đến độ cao tối đa 100.5 cây số ở vận tốc 3.72 lần tốc độ âm thanh hay khoảng 4,593 km/giờ. Sau đó phi thuyền đáp bằng dù xuống mặt đất.

Công ty Blue Origin do ông Jeff Bezos, tỉ phú và cũng là cha đẻ của Amazon, sáng lập, dự trù dùng phi thuyền New Shepard để đưa du khách lên quĩ đạo thấp cũng như làm phòng thí nghiệm không gian.

Trước đây, công ty không gian tư nhân khác là SpaceX, do nhà tỉ phú Internet khác là Elon Musk sáng lập, cũng đã từng thực hiện hai lần thử cho hỏa tiễn đáp xuống trên bệ phóng sau khi bay, nhưng cả hai lần hỏa tiễn đáp xuống quá mạnh và quá nhanh, khiến bị hư hại hoàn toàn.

Space X không chế tạo phi thuyền bay lên quỉ đạo thấp như New Shepard.

Phi thuyền vận tải tự động Dragon của SpaceX đã thực hiện nhiều chuyến chở đồ tiếp tế cho Trạm Không Gian Quốc Tế, và Space X cũng được NASA chọn chế tạo phi thuyền chở người đưa phi hành gia lên phòng thí nghiệm trên không gian

:NV:

SHARE