Blinken cáo buộc Trung Quốc ‘phá hoại trật tự toàn cầu’

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken

“Bắc Kinh ngày càng đàn áp trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài,” vị ngoại trưởng Mỹ nói và cho biết ​​ông kêu gọi đối thoại song phương nhiều hơn với Trung Quốc để tìm ra các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19.

“Chính phủ Trung Quốc đang phá hoại trật tự toàn cầu để phát triển kinh tế, điều này đòi hỏi Washington phải hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh và các quốc gia khác để chống lại ảnh hưởng của Bắc Kinh,” Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói hôm 26/5.

“Sự chuyển đổi của Trung Quốc có được nhờ sự ổn định và cơ hội mà trật tự quốc tế mang lại,” Blinken phát biểu tại Đại học George Washington.

“Có thể cho rằng không có quốc gia nào trên trái đất được hưởng lợi nhiều hơn từ điều đó hơn Trung Quốc.”

“Thế nhưng thay vì sử dụng sức mạnh của mình để củng cố các luật lệ, thỏa thuận, nguyên tắc và thể chế đã tạo nên thành công để các nước khác cũng có thể hưởng lợi, thì Bắc Kinh đang phá hoại nó. Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền đã trở nên đàn áp hơn ở trong nước và hung hăng hơn ở nước ngoài,” vị ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Blinken cũng cam kết rằng chính quyền Joe Biden sẽ nỗ lực để “định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh nhằm thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một hệ thống quốc tế mở và bao trùm”.

Bài phát biểu này ban đầu được lên lịch vào ngày 5/5 nhưng bị hoãn lại vì ông Blinken bị  COVID-19 một ngày trước đó.

Trong hai tuần qua, Tổng thống Biden đã tiếp đón các nhà lãnh đạo Asean tại Washington, đến Seoul và Tokyo để họp song phương và tham gia cuộc họp của các nhà lãnh đạo Bộ Tứ lần thứ nhì.

Vào tháng Hai, ông Biden đã giới thiệu chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm làm mới các cam kết an ninh và kinh tế của Hoa Kỳ đối với khu vực này. Tại Nhật Bản hôm 22/5, Biden công bố 12 quốc gia tham gia Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ – trụ cột trong chiến lược chống lại Bắc Kinh trong khu vực.

Trong bài phát biểu, ông Blinken cũng nhấn mạnh rằng Washington “quyết tâm tránh xung đột hoặc một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới”.