Blinken cảnh báo Nga ‘chớ ôm mộng sáp nhập thêm lãnh thổ Ukraine’

87
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov

“Thế giới sẽ không công nhận các cuộc sáp nhập. Chúng tôi sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đáng kể đối với Nga nếu tiếp tục ý đồ này,” ngoại trưởng Mỹ nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho hay trong cuộc điện đàm ngày 29/7, ông nhấn mạnh với Ngoại trưởng Lavrov rằng thế giới mong đợi Nga sẽ thực hiện các cam kết của mình theo thỏa thuận với Ukraine ký tại Thổ Nhĩ Kỳ để mở lại xuất khẩu ngũ cốc và phân bón đã bị chặn bởi chiến tranh, vốn đang làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Lavrov nói với ông Blinken rằng chính các lệnh trừng phạt của Mỹ “làm phức tạp tình hình lương thực toàn cầu”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cảnh báo Ngoại trưởng Lavrov không nên tiến hành các kế hoạch sáp nhập thêm các phần lãnh thổ của Ukraine. Ông nói: “Thế giới sẽ không công nhận các cuộc sáp nhập. Chúng tôi sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đáng kể đối với Nga nếu tiếp tục ý đồ này.”

Blinken cũng thúc ép Điện Kremlin chấp nhận ‘đề nghị quan trọng’ mà Washington đưa ra để phóng thích hai công dân Mỹ bị giam giữ ở Nga.

Đây là cuộc trao đổi đầu tiên kiểu này giữa hai người kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược tại Ukraine vào ngày 24/2 và hai bên tìm cách giữ vững lập trường của mình.

“Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện thẳng thắn và trực tiếp,” ông Blinken nói trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao. Ông nói: “Tôi đã thúc ép Điện Kremlin chấp nhận đề nghị quan trọng mà chúng tôi đưa ra về việc thả ông Paul Whelan và cô Brittney Griner.”

Bộ Ngoại giao Nga cho hay Ngoại trưởng Lavrov đề nghị Ngoại trưởng Mỹ rằng trong vấn đề trao đổi tù nhân, đôi bên nên xử lý một cách chuyên nghiệp và theo phương cách ngoại giao thầm lặng hơn là đưa ra thông tin đồn đoán.

Mỹ tuần này loan báo rằng mấy tuần trước đã đưa ra đề nghị với Nga về việc phóng thích ngôi sao bóng rổ nữ Brittney Griner và cựu binh thuỷ quân lục chiến Paul Whelan nhưng không tiết lộ phía Nga sẽ được đổi lại những gì.

Một nguồn tin nắm rõ tình hình cho biết Washington sẵn sàng trao đổi tay buôn bán vũ khí người Nga Viktor Bout, đang thụ án 25 năm tù tại Mỹ, như một phần của thỏa thuận.

Các gia đình Mỹ có thân nhân bị giam giữ ở nước ngoài đang gia tăng áp lực lên Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, gần đây nhất là trong trường hợp cô Griner, người từng hai lần đoạt huy chương vàng Olympic, bị bắt vì tội ma túy tại sân bay Moscow vào ngày 17/2 và có thể phải đối mặt với án tù 10 năm.