Bitcoin, Ether sẽ hưởng lợi từ cuộc trấn áp của Trung Quốc?

Đối với nhiều nhà đầu tư, việc thắt chặt quy định sẽ giúp loại bỏ những hành vi xấu ở thị trường tiền mã hóa, đồng thời giúp đưa Bitcoin và Ether thành tài sản tài chính chủ đạo.

Theo Nikkei Asian Review, sau một thời gian tăng trưởng bùng nổ, tình thế của Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác dường như đang xoay chuyển. Các cơ quan giám sát tài chính thắt chặt kiểm soát đối với thị trường tiền mã hóa.

Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc yêu cầu các tổ chức tài chính lớn ngừng giao dịch tiền mã hóa, giá Bitcoin rơi xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng lần đầu tiên kể từ tháng 1.

Cuối tháng 6, Anh cấm Binance – sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới tính theo khối lượng giao dịch – cung cấp các dịch vụ có trong quy định. Ở Hàn Quốc, các sàn giao dịch cũng tự giác ngừng giao dịch những loại tiền mã hóa thay thế, được gọi là “tiền kim chi”, khi các quy tắc tài chính mới có hiệu lực.

LOẠI BỎ HÀNH VI PHI PHÁP

Tuy nhiên, đối với một số sàn giao dịch và nhà đầu tư, việc thắt chặt các quy định sẽ giúp loại bỏ những hành vi xấu, lừa đảo và rửa tiền, đồng thời giúp đưa tiền mã hóa thành tài sản tài chính chủ đạo.

Một số chuyên gia tin rằng sự giám sát sẽ được mở rộng sang những quốc gia khác. “Thật khó để tin rằng toàn bộ loại tài sản toàn cầu này lại chịu sự can thiệp của một chính quyền duy nhất”, các chuyên gia tại Arca nhận định.

Hai khu vực pháp lý châu Á được coi là tiến bộ nhất về tiền mã hóa đã không thay đổi lập trường. Nhật Bản mới cảnh báo rằng Binance có thể đang kinh doanh tại nước này mà không có giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản vẫn không thắt chặt quy định đối với tiền mã hóa.

Singapore cũng không thay đổi lập trường, ngay cả sau khi chủ tịch của ngân hàng trung ương cảnh báo rằng tiền mã hóa “không phù hợp với các nhà đầu tư lẻ” vì tính biến động.

Adam Farthing, Giám đốc rủi ro của B2C2 Nhật Bản cho biết:

Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Nhật Bản thay đổi quan điểm. Họ thân thiện với tiền mã hóa vì đã mất vị thế trung tâm tài chính và đang muốn lấy lại

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu Nhật Bản thay đổi quan điểm. Họ thân thiện với tiền mã hóa vì đã mất vị thế trung tâm tài chính và đang muốn lấy lại”, ông Adam Farthing, Giám đốc rủi ro của B2C2 Nhật Bản, bình luận.

Các lệnh cấm đối với tiền mã hóa có thể đẩy Nhật Bản vào thế bất lợi trong cuộc đua tranh. “Cần phải có một xu hướng dài hạn hướng tới hợp tác và quy định phù hợp”, ông Scott Stornetta, một trong các nhà phát minh của công nghệ blockchain, nhận định.

Nhiều quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản và Singapore, vẫn đang cố gắng thúc đẩy các loại tiền kỹ thuật số. Ngay cả khi trấn áp hoạt động khai thác Bitcoin, Trung Quốc cũng phân phối khoảng 200 triệu NDT kỹ thuật số cho những chương trình thử nghiệm.

“Không dễ để loại bỏ chúng”, ông John Kirch, Phó chủ tịch tại Uppsala Security, công ty điều tra tội phạm mạng liên quan tới tiền mã hóa, nhận định. “Nếu không có tiền kỹ thuật số, các vị sẽ làm thế nào để cạnh tranh hiệu quả trong tương lai?”, ông đặt câu hỏi.

THÔNG TIN TÍCH CỰC

Binance cho biết lệnh cấm của Anh không ảnh hưởng đến chiến lược toàn cầu của họ. “Những gì chúng tôi có thể nói là chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và rất coi trọng nghĩa vụ tuân thủ”, công ty tuyên bố.

Các công ty cũng tốn nhiều chi phí cho việc tuân thủ. Babel Finance – công ty dịch vụ tài chính tiền mã hóa có trụ sở tại Hong Kong – cho biết sẽ đầu tư 40 triệu USD để tăng cường kiểm soát nội bộ và chuyên môn pháp lý.

“Các công ty tiền mã hóa nhận ra tầm quan trọng và vai trò của việc tuân thủ, đồng thời có thể thực hiện các bước cần thiết, phù hợp với quy định của khu vực, sẽ có cơ hội thành công tốt nhất về lâu dài”, ông Flex Yang, Giám đốc điều hành của Babel Finance, khẳng định.

Theo Arca, trên thực tế, việc Trung Quốc đóng cửa hơn 26 trung tâm khai thác Bitcoin ở tỉnh Tứ Xuyên hồi tháng trước có thể mang lại kết quả tích cực cho ngành.

“Hầu hết người tham gia thị trường đều đồng ý rằng kết quả dài hạn của việc dịch chuyển khỏi Trung Quốc là điều tích cực, từ việc phân phối lại sức mạnh khai thác trên toàn cầu cho đến những cơ sở khai thác thân thiện với ESG (môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp) hơn”, các nhà phân tích viết.

Tại Hong Kong, các nhà lập pháp sẽ xem xét một dự luật trong kỳ họp lập pháp sắp tới, yêu cầu tất cả sàn giao dịch hoạt động tại thành phố phải được cấp phép.

Chính quyền thành phố đã đề xuất rằng chỉ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, sở hữu danh mục đầu tư ít nhất 8 triệu HKD (1 triệu USD), mới được phép giao dịch tiền mã hóa.

FTX – một sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa, có trụ sở tại Hong Kong – cho biết nếu lệnh cấm của thành phố đối với các nhà đầu tư lẻ cũng áp dụng đối với công dân của những khu vực pháp lý khác, công ty sẽ rời khỏi Hong Kong.