Binh sĩ Ukraine gặp khó với ‘sát thủ diệt tăng’ Javelin

Lính Ukraine bên cạnh ống phóng tên lửa Javelin ở Donetsk

Có ý kiến cho rằng Lầu Năm Góc đã vội vàng cung cấp hơn 5.000 tên lửa Javelin cho Ukraine, nhưng không có thêm hành động để bảo đảm lực lượng vận hành chúng được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Mỹ gửi nhiều tên lửa chống tăng Javelin đến Ukraine, nhưng binh sĩ nước này không được hỗ trợ kỹ thuật khi vũ khí gặp trục trặc trong chiến đấu.

Một đơn vị quân đội Ukraine đang đối mặt với vấn đề cấp thiết. Những bệ phóng tên lửa Javelin, khí tài phức tạp với mức giá gần 200.000 USD/bộ, được biên chế cho đơn vị của họ gặp trục trặc nhưng không ai biết cách sửa.

Họ buộc phải nhờ sự trợ giúp từ các tình nguyện viên người Mỹ. “Phương án được áp dụng là tháo linh kiện điện tử từ một tay cầm chơi game để sửa một tổ hợp Javelin”, Mark Hayward, cựu lính lục quân Mỹ và tình nguyện viên chiến đấu ở Ukraine, cho hay.

Những bệ phóng khác được cho là bị hỏng và không thể bắn, đến khi các tình nguyện viên Mỹ phát hiện ra rằng công cụ Google Dịch đã không chuyển ngữ đúng hướng dẫn sử dụng tên lửa Javelin cho binh sĩ Ukraine.

Hayward bày tỏ thất vọng khi cho rằng Lầu Năm Góc đã vội vàng cung cấp hơn 5.000 tên lửa Javelin cho Ukraine, nhưng không có thêm hành động để bảo đảm lực lượng vận hành chúng được hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Nhiều chỉ huy Ukraine và tình nguyện viên phương Tây cũng có chung nhận định, cho rằng quân đội Ukraine đang thiếu những yếu tố cơ bản đi kèm với hệ thống Javelin như thiết bị huấn luyện, pin điện dự phòng và hỗ trợ hậu cần kỹ thuật kịp thời.

“Mỹ không có dịch vụ chăm sóc khách hàng vào thời chiến. Mỹ gửi khí tài, nhưng phải chăng đã quyết định không hỗ trợ kỹ thuật cho bên nhận?”, Hayward đặt câu hỏi.

Tên lửa Javelin hiện đại và phức tạp hơn nhiều so với các loại tên lửa chống tăng vác vai thông thường. Bộ điều khiển phóng (CLU) của nó cần nguồn pin điện và làm mát bằng khí trơ, đồng thời đi kèm tài liệu hướng dẫn sử dụng dài tới 258 trang.

Hayward nói rằng những tên lửa Javelin Mỹ gửi đến Ukraine không kèm tờ hướng dẫn binh sĩ gọi vào đường dây miễn phí nếu vũ khí gặp trục trặc hoặc cần bảo dưỡng.

Ông đã mở nhiều thùng chứa Javelin nhưng không thấy tài liệu này, trong khi binh sĩ trong nhiều đơn vị Ukraine nói rằng họ không biết tới đường dây hỗ trợ kỹ thuật cho tên lửa.