Binh sĩ Ukraine được huấn luyện vận hành Patriot ở Oklahoma

94
Bệ phóng tên lửa Patriot triển khai trong diễn tập ở căn cứ Sill, bang Oklahoma, Mỹ

Patriot được kỳ vọng là vũ khí có thể thay đổi đáng kể cục diện trên bầu trời Ukraine, nhờ năng lực chiến đấu vượt trội so với các hệ thống phòng không mà Mỹ từng chuyển cho Ukraine.

Lầu Năm Góc xác nhận khoảng 100 binh sĩ Ukraine sẽ được huấn luyện vận hành hệ thống Patriot trong nhiều tháng tại căn cứ lục quân ở bang Oklahoma.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Pat Ryder hôm 10/1 cho biết quá trình huấn luyện kíp tên lửa Patriot cho Ukraine sẽ diễn ra tại căn cứ Sill của lục quân Mỹ tại bang Oklahoma. “Tên lửa Patriot sẽ bổ sung năng lực phòng không cho Ukraine, trong bối cảnh Nga đẩy mạnh không kích trên khắp lãnh thổ nước này”, ông nói.

Căn cứ Sill là nơi đóng quân của Trường Pháo binh thuộc lục quân và thủy quân lục chiến Mỹ, cũng như Trường Pháo phòng không Lục quân, Lữ đoàn Pháo phòng không số 31 và Lữ đoàn Pháo binh số 75 thuộc lục quân Mỹ. Đây là trung tâm huấn luyện pháo binh và tên lửa phòng không cho toàn bộ quân đội Mỹ, sở hữu những hệ thống mô phỏng hiện đại dành cho khẩu đội Patriot.

Binh sĩ Ukraine sẽ được học lý thuyết, kết hợp thực hành với thiết bị mô phỏng và tổ hợp thực tế, tập trung vào vận hành và bảo dưỡng các khẩu đội Patriot. Quá trình đào tạo thông thường kéo dài khoảng một năm, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét những phương án rút ngắn thời gian xuống còn vài tháng để cho phép quân nhân Ukraine nhanh chóng về nước.

Mỹ cuối năm ngoái xác nhận sẽ chuyển tên lửa Patriot tới Ukraine, nhưng chưa có thời gian cụ thể. Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc tiếp nhận hệ thống Patriot từ Mỹ.

Điện Kremlin đã cảnh báo các hệ thống Patriot của Mỹ sẽ là mục tiêu hợp pháp nếu xuất hiện tại Ukraine. Nga cũng cáo buộc Mỹ làm gia tăng nguy cơ xung đột khi tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Patriot được kỳ vọng là vũ khí có thể thay đổi đáng kể cục diện trên bầu trời Ukraine, nhờ năng lực chiến đấu vượt trội so với các hệ thống phòng không mà Mỹ từng chuyển cho Ukraine. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo kỳ vọng Patriot đóng vai trò như “viên đạn bạc” có thể giải quyết mọi vấn đề phòng không của Ukraine là “không thực tế”.