Binh sĩ tình nguyện Hàn Quốc trở về từ Ukraine và bị điều tra

Ken Rhee trở về Hàn Quốc ngày 27/5 và có khả năng bị điều tra vì vi phạm quy định của Seoul

“Sự trừng phạt không thể khiến chúng tôi ngồi yên và không giúp đỡ Ukraine bằng các kỹ năng, kiến thức và chuyên môn mà chúng tôi có. Nếu còn sống trở về, tôi sẽ nhận mọi trách nhiệm và chấp nhận hình phạt,” binh sĩ tình nguyện Hàn Quốc cho hay.

Dù Seoul cấm công dân nhập cảnh vào Ukraine do lo ngại an ninh, một số người Hàn Quốc vẫn tìm cách tới quốc gia Đông Âu này để chiến đấu với tư cách binh sĩ tình nguyện.

Ngày 27/5, cựu lính đặc nhiệm Hàn Quốc Rhee Keun, còn được gọi là Ken Rhee, trở về Hàn Quốc sau gần ba tháng ở Ukraine với tư cách lính tình nguyện.

Bản thân Ken Rhee không phải một binh sĩ Hàn Quốc thông thường. Anh vốn là một “ngôi sao” trên mạng xã hội. Tài khoản Instagram của anh có khoảng 169.000 người theo dõi, trong khi kênh YouTube có khoảng 789.000 người đăng ký.

Ngay khi xuống máy bay, Rhee cho biết anh bị 10 nhân viên cảnh sát đợi sẵn. Lực lượng chức năng Hàn Quốc thông báo anh cần tự cách ly một tuần trước khi được triệu tập để xét hỏi.

Do lệnh cấm công dân tới Ukraine của Seoul, Rhee đứng trước khả năng bị điều tra vì vi phạm quy định. Nếu bị kết tội, anh có thể bị phạt tù tới một năm và phạt tiền tới 8.000 USD dựa trên Đạo luật Hộ chiếu, theo Yonhap.

Đầu tháng Ba, sau khi Nga xâm lược Ukraine, Rhee bất ngờ tuyên bố tới Ukraine để chiến đấu với tư cách tình nguyện viên.

Chia sẻ trên Instagram, Rhee cho biết anh và những người bạn từng thử rời Hàn Quốc “theo quy trình chính thức”. “Tuy nhiên, chúng tôi thấy sự phản đối mạnh mẽ của chính phủ Hàn Quốc”, Rhee cho biết, theo Business Insider.

“Không thể ngồi yên khi Nga xâm lược Ukraine”

Theo cựu lính đặc nhiệm này, anh nhận được cảnh báo sẽ bị coi như “tội phạm” nếu ngó lơ lệnh cấm của chính phủ.

“Sự trừng phạt không thể khiến chúng tôi ngồi yên và không giúp đỡ Ukraine bằng các kỹ năng, kiến thức và chuyên môn mà chúng tôi có”, Rhee tuyên bố. “Nếu còn sống trở về, tôi sẽ nhận mọi trách nhiệm và chấp nhận hình phạt”.

Rhee từng tham gia chương trình truyền hình thực tế “Lực lượng đặc nhiệm – Tuần địa ngục” do đài BBC (Anh) sản xuất. Theo giới thiệu của BBC, Rhee sinh ra ở Hàn Quốc và được giáo dục ở Mỹ, nhưng quay trở lại Hàn Quốc để tham gia lực lượng đặc nhiệm hải quân và trở thành một huấn luyện viên.

Rhee từng tham gia hoạt động quân sự chống lại Bắc Hàn và cả cướp biển Somali.

Tới giữa tháng 3, Rhee thông báo bản thân đã bị thương nhẹ khi chiến đấu, theo Hankyoreh. Rhee cho biết anh đã tham gia chiến sự tại Irpin, trước khi tiến tới miền Nam Ukraine.

“Tôi bị thương và phải dành ra vài ngày trong quân y viện”, Rhee nói.

Trong khi đó, tại Seoul, cảnh sát Hàn Quốc chuyển hồ sơ của Rhee cùng một số cá nhân khác tới cơ quan công tố do nghi ngờ vi phạm Đạo luật Hộ chiếu. Giới chức Hàn Quốc tuyên bố mở cuộc điều tra ngay khi Rhee trở lại Hàn Quốc.