Binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine đều ‘trẻ, nghèo, dân tộc thiểu số’

Một xe tăng chủ lực T-90M của Nga bị phá hủy ở vùng Kharkiv, Ukraine

Các nhà quan sát cho biết hàng ngàn binh sĩ Nga thiệt mạng ở Ukraine được ghi nhận từ 20 đến 23 tuổi, đến từ các vùng nghèo đói, tập trung dân thiểu số của nước Nga.

Quốc tế chú ý đến số lượng tướng lĩnh và sĩ quan cấp cao của Nga thiệt mạng kể từ khi cuộc xâm lược do Tổng thống Vladimir Putin phát động vào ngày 24/2, vốn chứng tỏ tốn kém hơn nhiều so với kế hoạch của Điện Kremlin.

Các nhà quan sát tin rằng số binh sĩ Nga thiệt mạng hiện có thể vượt quá 15.000 binh sĩ Liên Xô chết trong cuộc chiếm đóng Afghanistan năm 1979-1989.

Đến nay, Điện Kremlin rất kín tiếng về số lượng binh sĩ của họ thiệt mạng, đưa ra con số 498 binh sĩ thiệt mạng vào ngày 2/3 và cập nhật con số này lên 1.351 vào ngày 25/3, nhưng không có thêm thông tin nào kể từ đó.

Ukraine đưa ra con số 27.000 binh sĩ Nga thiệt mạng, và trong khi hầu hết các nguồn tin phương Tây đều cho rằng con số này cao, họ cũng đưa ra các con số khác cao hơn nhiều lần so với ước tính của Nga.

Bộ Quốc phòng Anh hôm 15/5 cho biết: “Nga có thể đã phải chịu tổn thất 1/3 lực lượng tác chiến mặt đất tham gia hồi tháng Hai,” Bộ Quốc phòng Anh ước lượng khoảng 50.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương trên chiến trường Ukraine.

Tại lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng vào ngày 9/5, mặc dù không đề cập con số cụ thể, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng tôi cúi đầu trước những những người đã dũng cảm hy sinh trong một cuộc chiến chính nghĩa vì nước Nga…” Ông cũng thông báo các biện pháp để giúp đỡ gia đình của những binh sĩ bị thương hoặc thiệt mạng tại Ukraine.

Trang web Mediazona của Nga cho biết có 2.099 binh sĩ Nga được xác nhận thiệt mạng trong cuộc xâm lược, tính đến ngày 6/5.