Binh sĩ Nga dao động, từ chối ra chiến trường

81
Xe tăng Nga bị phá hủy trên một con sông

Ukraine tuần qua mở đợt phản công chớp nhoáng tại tỉnh Kharkov, miền Đông Bắc nước này, tuyên bố tái kiểm soát 6.000 km2 lãnh thổ.

Quân đội Ukraine cho rằng Nga dừng điều các đơn vị mới thành lập tham gia cuộc xâm lược, khi nhiều quân nhân từ chối ra chiến trường.

“Các chỉ huy quân sự Nga đã đình chỉ kế hoạch triển khai các đơn vị mới thành lập vào lãnh thổ Ukraine”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 12/9 ra tuyên bố cho biết.

Theo quân đội Ukraine, tình hình chiến trường hiện nay và tình trạng thiếu tin tưởng vào chỉ huy cấp trên đã khiến nhiều quân tình nguyện Nga từ chối triển khai tới Ukraine tham gia cuộc xâm lược.

Kiev cho rằng một số binh sĩ Nga dao động trước thông tin về tổn thất thực sự trong chiến dịch, trong khi thương vong của các công ty an ninh tư nhân chưa được tính đến.

“Tại các bệnh viện của Nga, thương tích trong chiến đấu được cố ý đơn giản hóa. Thương binh không có nhiều thời gian phục hồi mà phải nhanh chóng quay trở lại chiến trường”, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine nói.

PHOTO: A police sapper sorts unexploded mine shells and weapons after return from the village of Udy, recently liberated by Ukrainian Armed Forces, in the town of Zolochiv, Kharkiv region, Ukraine, Sept. 12, 2022.
Một đặc công phân loại đạn mìn và vũ khí chưa nổ sau khi trở về làng Udy, nơi vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng ở thị trấn Zolochiv, Kharkiv

Nhận định nêu trên được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa thành lập Quân đoàn Ba, quy tụ nhiều đơn vị quân tình nguyện trên khắp cả nước, nhằm chi viện cho chiến trường miền Đông Ukraine. Lực lượng của Quân đoàn Ba chủ yếu là các tiểu đoàn quân tình nguyện chưa được huấn luyện chuyên sâu về kỹ năng tác chiến.

Tuy nhiên, kế hoạch đưa Quân đoàn Ba tới Donbass có thể bị cản trở sau khi Ukraine tuần qua mở đợt phản công chớp nhoáng tại tỉnh Kharkov, miền Đông Bắc nước này, tuyên bố tái kiểm soát 6.000 km2 lãnh thổ.

Vitaly Ganchev, quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kharkov, cho biết Nga đã rút đáng kể lực lượng trong khu vực về nước. Ông Ganchev cũng cho biết quân đội Ukraine triển khai lực lượng đông gấp tám lần các đơn vị quân đội Nga và dân quân trong chiến dịch phản công chớp nhoáng tại Kharkov.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ đánh giá “Ukraine lật ngược tình thế sang hướng có lợi cho họ, nhưng cuộc phản công hiện tại không thể kết thúc chiến sự”.

Tại chiến tuyến miền Đông và miền Nam Ukraine, lực lượng Nga tiếp tục các đợt tập kích và pháo kích vào vị trí của quân đội Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga ngày 12/9 thông báo hơn 300 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 1.000 người bị thương trong giao tranh tại tỉnh Kharkov và chiến tuyến theo hướng Mykolaiv – Kryvyi Rih.