Binh sĩ Anh tại Donetsk sắp bị hành quyết

168
Aiden Aslin bị một toà án không được quốc tế công nhận kết tội khủng bố

Aslin và Pinner chuyển đến Ukraine vào năm 2018 và đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine trước khi Nga xâm lược Ukraine.

Gia đình một người đàn ông quốc tịch Anh cho biết anh ta sẽ bị tử hình ở khu vực mà Nga chiếm đóng tại Ukraine theo như bản án của tòa án ủy nhiệm của Nga.

Aiden Aslin, 28 tuổi và Shaun Pinner, 48 tuổi, đã bị một tòa án không được quốc tế công nhận tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng kết tội “khủng bố”, theo Guardian.

Gia đình anh Aslin cho biết họ đã nói chuyện với anh qua một cuộc điện thoại. Qua đó, anh cho biết những người bắt giữ thông báo rằng “thời gian không còn nữa”.

Bà của Aslin, Pamela Hall, nói với BBC: “Thật sự không có lời nào để nói. Đây sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất khi một thành viên trong gia đình bạn bị đe dọa theo cách này”.

“Aiden đã vô cùng lo lắng khi gọi điện cho mẹ mình vào sáng nay. Điểm mấu chốt là Aiden cho biết DPR đã nói rằng không ai từ Anh liên lạc và anh ta sẽ bị xử tử”, bà kể lại. “Tôi phải tin những gì Aiden đã nói. Nếu Donetsk không nhận được phản hồi nào đó, thì họ sẽ xử tử nó. Rõ ràng, tôi hy vọng điều đó không phải là sự thật”.

Cách đây nửa tháng, Ngoại trưởng Anh Liz Truss, đã thảo luận về trường hợp của Aslin với các quan chức Ukraine. Đồng thời, bà cũng thảo luận với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba về “nỗ lực đảm bảo việc thả các tù nhân chiến tranh do lực lượng ủy nhiệm Nga giam giữ”.

Bà Truss gọi bản án tử hình là một “bản án đáng xấu hổ và hoàn toàn không có tính hợp pháp”.

Aslin và Pinner chuyển đến Ukraine vào năm 2018 và đã phục vụ trong lực lượng vũ trang Ukraine trước khi Nga xâm lược Ukraine. Bên cạnh quốc tịch Anh, Aslin còn có quốc tịch Ukraine.

Theo hãng tin RIA Novosticủa Nga, hai người này bị buộc tội vì hành vi chiếm đoạt quyền lực và trải qua quá trình huấn luyện để thực hiện các hoạt động khủng bố.

BBC dẫn nguồn từ các nguồn tin của chính phủ Anh cho biết các bộ trưởng không sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Moscow, điều đó có thể khiến Nga hiểu sai rằng những người đàn ông này là lính đánh thuê.