Bình Nhưỡng yêu cầu Mỹ phải công nhận Triều Tiên là “cường quốc hạt nhân”

0
8

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp chuyên gia vũ khí hạt nhân – Ảnh : KCNA/Files via Reuters.

Hai ngày sau vụ thử nghiệm nổ hạt nhân lần thứ năm, Bình Nhưỡng kêu gọi Washington công nhận Bắc Triều Tiên là “quốc gia có vũ khí hạt nhân” và cho biết là sẽ tiếp tục phát triển lực lượng hạt nhân để đối phó với Mỹ, RFI đưa tin.

Bắc Triều Tiên không chờ nhiều thời gian để tiếp tục thách thức cộng đồng quốc tế và nhất là Hoa Kỳ sau khi thực hiện vụ nổ hạt nhân hôm thứ sáu 9/9.

Trong bản tin chủ nhật 11/9/2016, KCNA, hãng thông tấn chính thức của Bình Nhưỡng cho biết một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao yêu cầu Hoa Kỳ phải nhìn nhận quy chế chiến lược của Bắc Triều Tiên, một “quốc gia có vũ khí hạt nhân”.

Viên chức này, một mặt khuyến cáo tổng thống Mỹ Barack Obama “đừng dại dột lấy tay che mặt trời”, mặt khác khẳng định là Bình Nhưỡng tiếp tục chế tạo và trang bị vũ khí hạt nhân càng ngày càng nhiều và tối tân hơn.

Theo Reuters, trong bối cảnh Hội đồng Bảo An bất lực vì lập trường của Nga và Trung Quốc không muốn trừng phạt thêm Bắc Triều Tiên, Mỹ cùng hai đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản không loại trừ giải pháp đơn phương hành động.

Ông Sung Kim, nhà ngoại giao Mỹ gốc Hàn, đặc trách hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên cho biết Mỹ và Nhật Bản muốn cộng đồng quốc tế phải có hành động mạnh mẽ với Bắc Triều Tiên.

Sau khi thảo luận với đồng nhiệm Nhật Bản Kenji Kanasugi tại Tokyo ngày hôm nay, ông Sung Kim tuyên bố với báo chí là Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ xem xét các biện pháp đơn phương để đối phó với chế độ Kim Jong Un. Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ không nói cụ thể là biện pháp gì.