Bình Nhưỡng thất bại khi phóng tên lửa tầm trung

0
11
Bắc Triều phóng tên lửa tầm xa từ căn cứ Sohae. Ảnh do Kyodo công bố ngày 07/02/2016REUTERS

Bắc Triều Tiên vào hôm nay, 15/04/2016, đã thất bại trong việc phóng tên lửa để mừng sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Nguồn tin về thất bại này đã được quân đội Hàn Quốc và một viên chức quốc phòng Hoa Kỳ loan báo.

Trong một thông cáo, ban tham mưu quân đội Hàn Quốc ghi nhận : « Bắc Triều Tiên dường như đã thử phóng một tên lửa ở vùng gần bờ biển phía đông của nước này vào sáng nay thứ Sáu, và dường như đã thất bại ».

Một viên chức Quốc phòng Mỹ xin giấu tên nói chi tiết : « Bắc Triều Tiên đã thử phóng một tên lửa vào lúc 20g33, giờ Quốc Tế GMT nhưng đã thất bại… Tên lửa đã được Trung Tâm Chỉ Huy Chiến Lược của Mỹ phát hiện và theo dõi ».

Theo AFP, quân đội Hàn Quốc đã dự tính là Bình Nhưỡng phóng thử một tên lửa đạn đạo tầm trung để đánh dấu sinh nhật người sáng lập chế độ Bắc Triều Tiên Kim Nhật Thành (1912-1994). Bình Nhưỡng luôn tổ chức vào ngày này 15/04, những cuộc diễn hành hay bắn hỏa tiễn.

Loại hỏa tiễn Bình Nhưỡng thử bắn vào hôm nay không được nêu lên trong thông cáo của quân đội Hàn Quốc, nhưng theo một viên chức được hãng tin Yonhap trích dẫn, thì đó là loại Musudan có tầm bắn tới 4000 cây số. Như vậy, hỏa tiễn Musudan có thể bắn tới các mục tiêu ở Hàn Quốc, Nhật Bản và cả các căn cứ Mỹ trên đảo Guam.

Yonhap cho biết là cách đây 3 tuần, Bình Nhưỡng đã triển khai một hay hai hỏa tiễn Musudan gần cảng Wonsan ở bờ biển phía đông.

RFI

SHARE