Bình Nhưỡng sẽ ngưng thử hạt nhân nếu Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận

0
3
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh ngày 23/04/2016.KCNA / KCNA VIA KNS / AFP

Bắc Triều Tiên sẵn sàng ngưng thử nghiệm hạt nhân nếu Mỹ đình chỉ các cuộc thao diễn quân sự hỗn hợp thường niên với Hàn Quốc. Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên cho biết như trên khi trả lời phỏng vấn hãng tin Mỹ AP vào hôm qua, 23/04/2016. Ông còn khẳng định rằng Bình Nhưỡng không sợ trừng phạt quốc tế.

Theo AP, trong lần đầu tiên trả lời một hãng tin phương Tây, ngoại trưởng Ri Su Yong đã bảo vệ quyền của Bắc Triều Tiên có một phương tiện răn đe hạt nhân, và cảnh báo những người chờ đợi chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ là « đừng nín thở » ngóng trông.

Trước việc Bắc Triều Tiên được cho là sắp tiến hành một vụ thử nghiệm nguyên tử thứ năm, ngoại trưởng Bắc Triều Tiên nói rõ : « Hãy ngưng các cuộc tập trận hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, khi ấy chúng tôi cũng sẽ ngưng thử nghiệm hạt nhân ».

Ông Ri Su Yong khẳng định trở lại quan điểm từ lâu nay của Bình Nhưỡng là chính Mỹ đã khiến Bắc Triều Tiên phải phát triển vũ khí hạt nhân để tự vệ, và còn gợi ý là việc Washington ngưng các cuộc tập trận với Seoul sẽ mở cửa đối thoại và giảm căng thẳng.

Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên xác định : « Nếu chúng ta tiếp tục đi trên con đường đối đầu, thì hậu quả sẽ rất tai hại, không chỉ cho hai quốc gia, mà đối với cả thế giới. Vấn đề then chốt đối với chính quyền Mỹ là hủy bỏ chính sách thù nghịch với Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, mà biểu hiện cụ thể là ngưng các cuộc tập trận, các vụ chuẩn bị chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Và khi ấy chúng tôi sẽ đáp ứng tương tự ».

comments

SHARE