Bình Nhưỡng : Mỹ đẩy Triều Tiên “đến bờ bùng nổ”

0
9

Bắc Triều Tiên tổ chức lễ mừng thành công của lần thứ tên lửa thứ 5 tại quảng trường Kim Nhật Thành. Ảnh do KCNA cung cấp ngày 13/09/2016.

Ngày 14/09/2016, Bình Nhưỡng lên án Hoa Kỳ là đang đẩy bán đảo Triều Tiên « đến bờ bùng nổ », sau khi Washinton điều hai oanh tạc cơ siêu âm B-1B bay đến không phận Hàn Quốc ngày 13/09 để biểu dương lực lượng sau vụ thử hạt nhân thứ năm của Bắc Triều Tiên.

Thông tấn xã chính thức KCNA cảnh báo là quân đội Bắc Triều Tiên « có đủ phương tiện cần thiết » để trả đũa quân sự trong trường hợp bị kẻ thù tấn công.

Theo hãng tin Yonhap, ngoài việc gởi hai oanh tạc cơ B-1B bay đến không phận Hàn Quốc ngày 13/09 để thể hiện « cam kết không gì lay chuyển » của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ các đồng minh trong khu vực, Washington còn dự trù điều động hàng không mẫu hạm nguyên tử USS Ronald Reagan đến hải phận Hàn Quốc vào tháng tới để tập trận chung với hải quân nước này. Tuy nhiên, Seoul chưa xác nhận tin trên.

Trong khi đó, bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 14/09 thông báo là ngày chủ nhật tới, 18/09, tại New York, ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ họp với hai đồng nhiệm Hàn Quốc và Nhật Bản về phản ứng của ba nước này sau vụ thử hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên.

Washington, Seoul và Tokyoi muốn Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng. Các biện pháp trừng phạt này đã được tăng cường tháng 03/2016 sau vụ thử hạt nhân thứ tư của Bắc Triều Tiên vào đầu tháng 01/2016.

Về phần Trung Quốc, qua tờ Nhân Dân Nhật Báo số ra ngày 14/09, tuyên bố Hoa Kỳ là một quốc gia gây rối, nên không có quyền « dạy dỗ » Trung Quốc trên vấn đề Bắc Triều Tiên. Theo tờ báo này, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chính là hậu quả trực tiếp của những hành động của Mỹ.

Mặc dù rất giận dữ khi thấy Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ năm, nhưng Bắc Kinh cho rằng Washington cũng có thái độ khiêu khích khi quyết định đặt hệ thống chống tên lửa THAAD ở Hàn Quốc.

RFI

SHARE