Bình Nhưỡng lên án Tokyo mở lại hồ sơ người Nhật bị bắt cóc

Yukiko Okudo và Kaoru Hasuike bị bắt cóc, giam cầm trong nhiều năm, mãi đến cuối năm 2002 mới về Nhật.

Hôm qua, 01/05/2015, Bình Nhưỡng đã chỉ trích gay gắt Tokyo định mở một hội nghị tại New York vào thứ Ba 05/05/2015 tới bàn về vấn đề kiều dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc cách đây nhiều thập kỷ. Cho rằng vụ việc đã được giải quyết, Bình Nhưỡng tố cáo Tokyo mở chiến dịch thù địch nhằm vào Bắc Triều Tiên.

Liên quan đến hồ sơ này, năm 2002 trong chuyến thăm Bình nhưỡng của Thủ tướng Nhật lúc bấy giờ là ông Junichiro Koizumi, Bắc Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 người Nhật trong thập niên 1970 và 1980. Năm người trong số họ, cùng với con cái đã được trả về Nhật sau đó ít lâu. Còn lại 8 người khác, Bình Nhưỡng khẳng định họ đã chết. Tuy nhiên phía Nhật không tin, tiếp tục đòi làm sáng tỏ về số phận của 8 kiều dân của mình.

Phản ứng của Bình Nhưỡng trước việc Nhật tổ chức một hội nghị bàn về hồ sơ kiều dân Nhật bị bắt cóc được đưa ra, khi trước đó một hôm, các nhà ngoại giao Bắc Triều Tiên vừa có hành vi phá đám ngăn cản một số nhân vật ly khai Bắc Triều Tiên phát biểu trước một tiểu ban của Mỹ và Hàn Quốc tại Liên Hiệp Quốc về chủ đề nhân quyền Bắc Triều Tiên.

Năm ngoái một Ủy ban điều tra của Liên Hiệp Quốc đã kết luận, từ năm 1950, Bắc Triều Tiên đã có chủ trương bắt cóc người nước ngoài trên quy mô rộng. Đây là một chính sách của Nhà nước Bắc Triều Tiên. Ủy ban này cũng nêu chi tiết các hành động vi phạm nhân quyền của chế độ Bình Nhưỡng, so sánh như những tội ác ghê rợn của Đức quốc xã trước đây

:I: