Bình Nhưỡng lại xây lò phản ứng hạt nhân

Hoạt động tại công trình lò phản ứng thứ hai ở Yongbyon

Tình báo Mỹ đã nắm được thông tin và đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động ở Yongbyon trong lúc Bắc Hàn không che giấu nỗ lực tái khởi động dự án xây dựng lò phản ứng thứ nhì.

Ảnh vệ tinh cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã nối lại quá trình thi công lò phản ứng công suất 50 MW tại cơ sở Yongbyon.

Ảnh vệ tinh thương mại được công ty Maxar của Mỹ công bố hôm qua cho thấy hoạt động thi công trong tháng Tư, Năm ở lò phản ứng thứ nhì vốn ngừng xây dựng suốt nhiều năm qua tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Lò phản ứng này có công suất 50 MW, gấp 10 lần lò phản ứng đầu tiên của Bắc Hàn được xây dựng cuối thập niên 1980 và vẫn hoạt động cho đến nay. Bình Nhưỡng đình chỉ dự án xây dựng lò phản ứng thứ hai hồi năm 1994 trong khuôn khổ thỏa thuận với Washington.

Nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết tình báo Mỹ cũng nắm được thông tin và đang theo dõi chặt chẽ mọi hoạt động ở Yongbyon, nói thêm rằng Bắc Hàn không che giấu nỗ lực tái khởi động dự án xây dựng lò phản ứng thứ nhì.

Giới chuyên gia nói rằng rất khó xác định thời gian hoàn thiện, nhưng nhấn mạnh nó sẽ giúp Bắc Hàn tăng gấp 10 lần sản lượng vật liệu phóng xạ plutonium dùng trong vũ khí hạt nhân khi đi vào hoạt động.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Martin Meiners từ chối bình luận về thông tin. “Chúng tôi thể hiện rất rõ ràng quan điểm về mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn, cũng như cam kết phòng thủ lãnh thổ Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, cùng mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, ông nói.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang suốt nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử tên lửa và vũ khí hạt nhân quan trọng, đồng thời phóng thử nhiều tên lửa các loại kể từ đầu năm, trong đó có tên lửa Hwasong-17 hồi tháng trước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.