Bình Nhưỡng lại bị nghi chuẩn bị thử hạt nhân

0
10

Truyền thông Hàn Quốc đặt nghi vấn về việc Bắc Triều Tiên xây đường hầm tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri – AFP / JUNG YEON-JE

AFP dẫn tin của một trung tâm nghiên cứu Mỹ hôm nay (03/12/2015) cho biết các hình ảnh vệ tinh mới đây lại cho thấy có thể Bắc Triều Tiên đang xây một đường hầm mới tại cơ sở thử hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào khẳng định vụ thử sắp diễn ra.

Viện Mỹ -Triều thuộc Đại học Johns – Hopkins tại Washington cho biết, đường hầm được phát hiện nằm trong cơ sở hạt nhân mới có tên là Punggye-ri, khác hẳn với nơi mà ba đường hầm khác đã được sử dụng để thử hạt nhân trước đây.

Viện nghiên cứu này cũng khẳng định hiện không có dấu hiệu nào cho thấy vụ thử sắp xảy ra, nhưng với đường hầm mới người ta có thể suy luận khả năng Bắc Triều Tiên có thêm các đầu đạn hạt nhân trong những năm tới là có thực.

Những hình ảnh vệ tinh nói trên thu được trong tháng 10 và 11/2015. Qua phân tích, các chuyên gia cho rằng công việc xây dựng đường hầm này đã được tiến hành từ hồi tháng Tư.

Tháng 9 năm nay, Bình Nhưỡng đã khẳng định khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân trong cơ sở Yongbyon. Trung tâm hạt nhân này đã bị đóng cửa hồi năm 2007 trong khuôn khổ thỏa thuận đổi lại viện trợ lương thực của quốc tế.

Theo các chuyên gia quốc tế, lò phản ứng của Yongbyon có khả năng sản xuất 6 kg plutonium mỗi năm, đủ để chế tạo một quả bom nguyên tử.

:I:

SHARE