Bình Nhưỡng kết án chung thân một mục sư Canada

0
11

Mục sư Hyeon Soo Lim trong một buổi họp báo ở Bình Nhưỡng ngày 30/07/2015.

Trong một phiên xử ngắn ngủi, mục sư Tin lành Hyeon Soo Lim, người Canada gốc Hàn Quốc, bị Bắc Triều Tiên kết án tù chung thân với tội danh âm mưu phá hoại chế độ Bình Nhưỡng.

Theo bản tin của Tân Hoa Xã, Trung Quốc, ngày 16/12/2015, Tòa án Tối cao Bắc Triều Tiên, trong một phiên xử ngắn, đã kết án tù chung thân để trừng phạt mục sư Hyeon Soo Lim, thuộc một Hội thánh Tin lành của Hàn Quốc tại Toronto, Canada.

Mục sư Hyeon Soo Lim đến Bắc Triều Tiên qua ngả Trung Quốc và bị bắt hồi tháng 01/2015. Ông bị cáo buộc tội giúp đỡ công dân Bắc Triều Tiên trốn ra nước ngoài. Theo cáo trạng, vị mục sư này đã « khai thật » là ông đã « âm mưu » với chính phủ Hàn Quốc và Mỹ chống phá Bắc Triều Tiên và loan truyền thông tin « thất thiệt » để boi nhọ chế độ Kim Jong Un. Cũng theo Tòa án tối cao Bắc Triều Tiên do Tân Hoa xã trích lại thì mục sư này đã « thành khẩn hối hận ».

Tháng 8/ 2015, Bình Nhưỡng công bố một đoạn băng hình trong đó mục sư Hyeon Soo Lim đang làm thánh lễ tại Nhà thờ Pongsu, Bình Nhưỡng và tự nhìn nhận « đã phạm nhiều tội ác nghiêm trọng, đã vu khống ban lãnh đạo Bắc Triều Tiên.”

Ngược lại, theo Hội thánh tại Toronto, đây không phải là lần đầu tiên mục sư Hyeon Soo Lim sang giúp đỡ dân chúng Bắc Triều Tiên, đặc biệt là các viện mồ côi. Chuyến đi lần này của ông cũng đơn thuần vì lý do nhân đạo.

:I:

SHARE