Bình Nhưỡng công kích Mỹ vì triển khai B-52 gần bán đảo Triều Tiên

0
12

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. Ảnh: Yonhap

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên chỉ trích lực lượng Mỹ tháng trước cử một đôi máy bay ném bom chiến lược B-52 qua bầu trời gần Hàn Quốc. Hãng cho rằng các máy bay của lực lượng phòng vệ trên không của Nhật cũng tham gia hoạt động nhằm vào Triều Tiên.

Yonhap dẫn lời các quan chức Hàn Quốc nói máy bay ném bom Mỹ từ căn cứ không quân Andersen ở Guam bay trên bầu trời gần bán đảo Triều Tiên và Nhật trong khoảng thời gian giữa 13/6 và 20/6.

Triều Tiên cho rằng cặp máy bay B-52 của Mỹ “tập trận thả bom hạt nhân” hôm 21/6, và “những kẻ cuồng hạt nhân” ở Washingtonvạch ra kịch bản “chiến dịch không kích chính xác” nhằm vào các cơ sở hạt nhân và quân sự Triều Tiên.

“Các máy bay ném bom chiến lược B-52H thuộc Không lực số 8 của lực lượng đế quốc Mỹ xâm lăng ở Guam đã dàn đội hình, bận diễn tập thả bom hạt nhân ở Hàn Quốc vào ngày 17/6, lấy cớ tập trận bay tầm xa và tấn công các mục tiêu chiến lược”, hãng viết.

Triều Tiên còn cho rằng Mỹ là thủ phạm chính đứng sau mối đe dọa chiến tranh hạt nhân trên báo đảo và cường quốc này không có quyền để nói về vấn đề phi hạt nhân hóa.

“Pháo đài bay” B-52, có thể được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa, tham gia chuyến bay cùng các đơn vị không quân, thủy quân lục chiến khác của Mỹ.