Bình Nhưỡng có kế hoạch tấn công khủng bố Hàn Quốc

0
7

Một trạm metro ở Seoul ( ảnh chụp ngày 27/11/2015 ). Tàu điện ngầm có thể là mục tiêu tấn công khủng bố của Bắc Triều Tiên.

CNN ngày 18/02/2016 dẫn nguồn tin tình báo Hàn Quốc cho biết lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã ra lệnh lên kế hoạch « tấn công khủng bố » Hàn Quốc.

Trả lời hãng tin CNN, ông Lee Chul-woo, một nghị sĩ và là thành viên đảng cầm quyền Saenuri, có tóm tắt nội dung báo cáo của Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia NIS cho biết là « Tấn công khủng bố của Bắc Triều Tiên có thể diễn ra dưới hình thức gây thiệt hại cho các nhà hoạt động chống Bình Nhưỡng, những người Bắc Triều Tiên đào tẩu hay các quan chức chính phủ. »

Nhận định trên được đưa ra sau phiên họp kín giữa các thành viên của đảng cầm quyền Saenuri với NIS, bộ trưởng Quốc Phòng và nhiều bộ trưởng khác.

Theo cảnh báo của NIS, rất nhiều điểm có khả năng trở thành mục tiêu tấn công như « tàu điện ngầm, trung tâm mua sắm, trung tâm triển lãm, các nhà máy điện », cũng như là các cuộc tấn công mạng.

Tổng thống Hàn Quốc cho là ghi nhận của NIS cho thấy rõ tầm quan trọng của việc thông qua dự thảo luật chống khủng bố sau nhiều lần bị trì hoãn. Theo quan điểm của thư ký phủ tổng thống, ông Kim Sung-woo, Hàn Quốc cần phải nhanh chóng thông qua dự thảo luật này để « có một khung pháp lý và thể chế trong việc chống khủng bố nhằm bảo vệ cuộc sống và tài sản của người dân ».

Tuy nhiên, các đảng đối lập lên tiếng phản đối, cho rằng dự luật chống khủng bố có thể trao thêm nhiều quyền hành cho Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia NIS.

Sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 và phóng vệ tinh trong tháng 2/2016, Seoul cho rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và đã đơn phương đề ra các biện pháp chống lại Bình Nhưỡng.

Trong tuần rồi, Hàn Quốc đã quyết định tạm ngưng các hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong, biểu tượng của sự « hòa giải » giữa hai miền nam – bắc. Ngay sau đó, Bắc Triều Tiên đã có hành động đáp trả, lập tức trục xuất các nhân viên Hàn Quốc làm việc tại đây và cho phong tỏa toàn bộ tài sản từ máy móc, cho đến các thiết bị và nguyên liệu, đồng thời cắt đứt đường dây viễn thông nối liền hai phía.

RFI

SHARE