Bình Nhưỡng chuẩn bị thử tên lửa liên lục địa để dọa Donald Trump

0
13
Kim Jong Un tham quan trung tâm không gian Cholsan. Ảnh do KCNA cung cấp nhưng không ghi thời điểm.KCNA/via REUTERS/File Photo

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, Bắc Triều Tiên đã đưa hai tên lửa mới lên dàn phóng di động. Đặc biệt lần này, Bình Nhưỡng cố tình để lộ bí mật quân sự để « bắn tiếng » với Mỹ, một ngày trước khi Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Trong bản tin ngày 19/01/2017, Yonhap cho biết, Bắc Triều Tiên chuẩn bị phóng hai tên lửa liên lục địa. Đây không phải là tin đồn đoán, trái lại đã được giới chức cao cấp trong chính phủ cũng như trong quân đội Hàn Quốc và Hoa Kỳ xác nhận. Chính Bình Nhưỡng đã cố ý « làm rò rỉ » bí mật quân sự để « gửi thông điệp chiến lược » đến Donald Trump, 24 giờ trước khi tổng thống tân cử nhậm chức. Hai tên lửa, trang bị động cơ mới có thể bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ, đã được gắn lên bệ phóng di động.

Một phát ngôn viên của bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc đã từ chối xác nhận thông tin của Yonhap. Nhưng đài CNN cũng như nhiều cơ quan truyền thông khác của Mỹ, trích nguồn tin của Lầu Năm Góc, cho biết quân đội Mỹ đã chuẩn bị đối phó. Một hệ thống ra-đa tối tân đã được bố trí « trên biển » để theo dõi các vụ phóng hỏa tiễn tầm xa.

Trong thông điệp đầu năm 2017, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố « sắp hoàn tất tên lửa bay đến tận Hoa Kỳ ». Ngay lập tức, tổng thống tân cử Donald Trump phản ứng trên Twitter : « Chuyện này không bao giờ xảy ra ».

RFI

SHARE