Bình Nhưỡng chế nhạo biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

0
4
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un. Ảnh ngày 04/06/2016 do hãng KCA cung cấp.Reuters

Ngày 01/06, Hoa Kỳ thông báo một số biện pháp mới kiểm soát nguồn chuyển ngân của chế độ Bắc Triều Tiên mà Washington gọi là « trung tâm rửa tiền ». Mục đích của Mỹ là làm nản lòng các cơ quan tài chính, ngân hàng quốc tế giao dịch với Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng phản ứng thụ động.

Năm ngày sau khi Washington thông báo ý định tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng bằng các biện pháp bóp nghẹt chuyển ngân, hãng thông tấn KCNA cho rằng « hành động ồn ào thúc giục các nước láng giềng của Cộng hoà Nhân dân Triều Tiên gây sức ép chứng tỏ những lời kêu gọi này không có ý nghĩa gì cả ».

KCNA khẳng định Bắc Triều Tiên có một hệ thống chống « hợp thức hóa tiền bất chính » rất minh bạch nên không sợ bị Mỹ tố cáo là « trung tâm rửa tiền ». Biện pháp mới của Mỹ chứng tỏ Washington không đạt được mục tiêu qua các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cũng theo bình luận của KCNA.

Còn theo giải thích của bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp mới này nhằm tìm hiểu xem Bắc Triều Tiên sử dụng các cơ quan tài chính và các công ty bình phong do họ kiểm soát để phục vụ cho chương trình tên lửa và hạt nhân như thế nào.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew sẽ thuyết phục Bắc Kinh gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng nhân cuộc đối thoại chiến lược trong hai ngày 06 và 07/06/2016 tại thủ đô Trung Quốc.

RFI

SHARE