Bình Nhưỡng bắn tên lửa 15 lần, Mỹ đòi Hội đồng Bảo an họp khẩn

159
Ảnh do Bình Nhưỡng công bố cho thấy một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-17 hồi tháng Ba

Mỹ đưa ra dự thảo nghị quyết nhằm tìm kiếm các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Bình Nhưỡng vì liên tục các cuộc thử nghiệm tên lửa từ đầu năm đến nay. Tuy vậy, Nga và Trung Quốc muốn các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn hiện tại được nới lỏng.

Bình Nhưỡng được ghi nhận đã bắn thử tên lửa 15 lần từ đầu năm 2022 đến nay, bao gồm một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 7/5.

Mỹ đã lên lịch một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 11/5 sau vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng.

Mỹ muốn áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quốc gia gần như bị cả thế giới cô lập.

Vụ thử gần nhất là dấu hiệu mới nhất cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện lời tuyên bố gần đây nhằm tăng tốc phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng này và ấn định cuộc họp mở vào chiều 11/5 để thảo luận về các vụ phóng mới nhất của Bắc Hàn, người phát ngôn của Phái bộ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc cho biết.

“Bình Nhưỡng tiếp tục gây mất ổn định khu vực và đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế thông qua các vụ phóng tên lửa”, người phát ngôn nói.

Chỉ trong hơn bốn tháng đầu năm 2022, Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa 15 lần, trong đó có vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng Ba, chứng tỏ tầm bắn được cho là “có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ”.