Bình Định: Phó Chánh Thanh tra Sở Tài chính bị “tố” ra quyết định trái luật

0
24

Thông báo thụ lý giải quyết ghi tên Công ty TNHH Kinh doanh vận tải Sơn Tùng.

Từ đơn tố cáo của công ty…

Theo bà Hiên thì vào ngày 16/6/2015, Đoàn kiểm tra liên ngành về giá của tỉnh Bình Định (Đoàn kiểm tra) đã đến kiểm tra việc kê khai, đăng ký, niêm yết giá một số mặt hàng tại Cty TNHH Xuân Hiếu (Cty Xuân Hiếu) và lập Biên bản kiểm tra số 33/BBKT, trong đó có nội dung: “Cty chưa kê khai giá 2 mặt hàng là xi măng Cẩm Phả và xi măng Sông Gianh; có mặt hàng (xi măng Phúc Sơn) tăng giá hơn 3% nhưng không kê khai lại…”.

Sau đó, Cty Xuân Hiếu đã có văn bản giải trình gửi Đoàn kiểm tra và Giám đốc Sở Tài chính Bình Định nhưng đến ngày 23/6/2015, ông Trương Văn Phương – Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra Sở Tài chính Bình Định vẫn ra quyết định và lập biên bản “Tạm giữ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (CNĐKDN) theo thủ tục hành chính” đối với Cty Xuân Hiếu.

Ba ngày sau, ông Phương ban hành tiếp Quyết định số 14 xử phạt Cty Xuân Hiếu 45 triệu đồng vì “không kê khai giá một số mặt hàng đang kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định”, vi phạm Khoản 3 Điều 11 Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013. Quyết định này căn cứ vào Biên bản số 09/BB-VPHC do Đoàn kiểm tra lập ngày 26/6/2015” và “kiến nghị của Đoàn kiểm tra tại Công văn số 02/ĐKTLN ngày 23/6/2015”.

Tuy nhiên, bà Hiên cho hay, Cty không hề biết hoặc nhận được Biên bản số 09 nêu trên. Liệu đây có phải là biên bản “khống” để cố “chụp mũ”, xử phạt Cty Xuân Hiếu? Mặt khác, theo Khoản 3 Điều 11 Nghị định 109/2013/NĐ-CP thì mức phạt tiền chỉ từ 20 – 25 triệu đồng. Nhưng Cty Xuân Hiếu lại bị phạt đến 45 triệu đồng, trong khi đây chỉ là sơ suất lần đầu của Cty, không phải hành vi “buôn gian, bán lận” gì.

Bên cạnh đó, việc Cty Xuân Hiếu bị tạm giữ Giấy CNĐKDN trong thời gian dài đã ảnh hưởng lớn đến việc giao dịch, mua bán và gây nhiều thiệt hại cho Cty. Theo bà Hiên thì nếu Cty có vi phạm thì chỉ cần tạm giữ hóa đơn, chứng từ có liên quan chứ không thể tạm giữ Giấy CNĐKDN, vi phạm Khoản 8 Điều 2 và Điều 125 Luật Xử lý vi phạm hành chính (VPHC).

…đến những văn bản có nội dung “lạ đời”

Ngày 17/7/2015, ông Phương ban hành Thông báo số 40/TB-TTTC về việc Cty Xuân Hiếu chưa chấp hành việc nộp tiền phạt, trong đó có nội dung “… Chánh Thanh tra Sở Tài chính đã ban hành Quyết định số 14 xử phạt VPHC Cty TNHH Xuân Hiếu do đã không kê khai giá một số mặt hàng đang kinh doanh cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”; nơi nhận được ghi là “ Cty TNHH Kinh doanh vận tải Sơn Tùng…” (?).

Quá ngạc nhiên với nội dung Thông báo này, bà Hiên không thể hiểu “mặt hàng đang kinh doanh cơ quan nhà nước có thẩm quyền” là gì? Còn Cty TNHH Kinh doanh vận tải Sơn Tùng thì liên quan gì đến vụ việc này?

Chưa hết, ngày 23/7/2015, ông Phương tiếp tục ký Thông báo số 41 (TB 41) thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu đối với Cty Xuân Hiếu nhưng vẫn có nội dung kiểu “râu ông nọ cắm cằm bà kia” rằng: “Thanh tra Sở Tài chính đã nhận được đơn khiếu nại và tố cáo của Cty TNHH Kinh doanh vận tại Sơn Tùng…”(?).

Liên quan việc này, ngày 24/7/2015 Ban Tiếp công dân tỉnh Bình Định đã có văn bản gửi Sở Tài chính Bình Định nêu rõ: “Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải có ý kiến chỉ đạo: Giao Giám đốc Sở Tài chính chỉ đạo giải quyết, trả lời Cty Xuân Hiếu, báo cáo kết quả với UBND tỉnh”.

Thế nhưng cùng ngày 24/7/2015, Giám đốc Sở Tài chính Bình Định Lê Hoàng Nghi đã ban hành Thông báo số 2345 với nội dung: Sau khi nghiên cứu, xem xét đơn Cty Xuân Hiếu tố cáo ông Trương Văn Phương, Sở Tài chính Bình Định thấy rằng nội dung tố cáo không đủ điều kiện thụ lý giải quyết. Lý do: Người tố cáo là Cty Xuân Hiếu chứ không phải cá nhân với tư cách công dân, trái với quy định tại Khoản 1, Khoản 4 Điều 2 Luật Tố cáo.

Nhận được Thông báo này, bà Hiên bức xúc cho biết: “Những văn bản Thanh tra Sở Tài chính Bình Định ban hành sai rành rành, vậy mà lãnh đạo Sở cố tình né tránh, không giải quyết đơn của Cty. Tôi sẽ theo vụ này đến cùng bởi việc làm của Thanh tra Sở Tài chính Bình Định không những ảnh hưởng đến uy tín mà còn gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế cho Cty chúng tôi”.

Nội dung giải trình của Công ty Xuân Hiếu

“Đối với mặt hàng xi măng Cẩm Phả và xi măng Sông Gianh, đây là 2 mặt hàng mới, khó tiêu thụ trên thị trường Bình Định, Cty Xuân Hiếu chưa kinh doanh mà chỉ mua 2 sản phẩm này về để thi công sửa chữa kho hàng và kiểm chứng chất lượng trước khi chào hàng ra thị trường nên chưa kịp đăng ký giá bổ sung. Mặt khác, 2 đơn vị bán mặt hàng này cho Cty Xuân Hiếu đều nằm trên địa bàn tỉnh Bình Định và cũng đã kê khai đăng ký giá với cơ quan thẩm quyền.

Còn về mặt hàng xi măng Phúc Sơn, sở dĩ Cty Xuân Hiếu bán giá cao hơn 3% so với giá kê khai là bởi trong hợp đồng kinh tế, đơn vị mua xi măng yêu cầu Cty Xuân Hiếu giao hàng tại chân công trình (địa chỉ tại xã Cát Tiến, huyện Phù Cát, Bình Định). Do đó, ngoài giá đăng ký kê khai với cơ quan thẩm quyền, mặt hàng này còn phát sinh phí vận chuyển từ TP.Quy Nhơn đi Phù Cát.