Bill Clinton: Obamacare là điều điên rồ nhất thế giới

0
8
NEW YORK, NY - SEPTEMBER 19: Former U.S. President Bill Clinton addresses attendees of the Clinton Global Initiative Annual Meeting at the Sheraton New York Times Square Hotel on September 19, 2016 in New York City. (Photo by Stephanie Keith/Getty Images)

Cựu Tổng Thống Bill Clinton. (Hình: Getty Images/Stephanie Keith) WASHINGTON, DC (NV) – Ông Bill Clinton, cựu thổng thống Mỹ, hôm Thứ Hai gọi Obmacare là “điều điên rồ nhất trên thế giới,” nhưng hôm sau ông lại tìm cách chữa lại.

Theo CNN, cựu tổng thống Hoa Kỳ phê bình chính sách cải tổ y tế quan trọng của Tổng Thống Barack Obama khi vận động cho vợ là bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thổng đảng Dân Chủ.

Phát biểu tại cuộc vận động của đảng Dân Chủ ở Flint, tiểu bang Michigan, ông Clinton tấn công thẳng vào Affordable Care Act (ACA), gọi nôm na là Obamacare, khi cho rằng chương trình y tế toàn dân này khiến tiền bảo hiểm tăng đối với giới trung lưu Hoa Kỳ, người không đủ hợp lệ để được chính phủ phụ cấp khi mua bảo hiểm.

Trong phát biểu, có đoạn ông Clinton nói: “Quí vị có hệ thống điên rồ này khi 25 triệu người đột nhiên được bảo hiểm y tế, trong khi nhiều người phải quần quật, có khi đến 60 giờ mỗi tuần, mà tiền bảo hiểm của họ chợt bị tăng gấp đôi, còn dịch vụ chăm sóc y tế lại bị cắt bớt phân nửa. Thật là điều điên rồ nhất thế giới.”

Ngày hôm sau, ông Clinton tìm cách xí xóa chỉ trích của mình trong cuộc vận động tại Athens, Ohio.

Lần này ông Clinton nói: “Lần đầu tiên trong lịch sử, ít nhất chúng ta có thể cung cấp được bảo hiểm y tế cho hơn 90% người dân.”

“Nhưng có nhóm người dân khác, hầu hết là chủ doanh nghiệp nhỏ và nhân viên, người có thu nhập chỉ hơi cao hơn nên không đủ hợp lệ để được chính phủ khấu trừ thuế khi mua bảo hiểm qua chương trình bảo hiểm y tế toàn dân. Họ là những người phải chịu thiệt thòi,” ông Clinton thêm.

Ông tiếp: “Nói cách khác, hệ thống hiện tại chỉ hoạt động tốt với người hợp lệ Medicaid, với người lao động có lợi tức thấp.”

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba nói, họ kỳ vọng được thấy sự thay đổi đối với Obamacare.

Ông Josh Earnest, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, nói: “Tổng Thống Obama hiển nhiên thừa nhận rằng với sự hợp tác của Cộng Hòa và Dân Chủ ở Quốc Hội, một số điều có thể thực hiện để tăng thêm sức mạnh cho đạo luật y tế toàn dân, một điều mà Ngoại Trưởng Hillary Clinton hứa tiếp tục theo đuổi nếu bà được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, ông Earnest nhấn mạnh rằng Obamacare vẫn là thành tựu hàng đầu của nhiệm kỳ tổng thống đương thời

:NV:

SHARE