Biểu tình phản đối lớp dạy tiếng Ả Rập tại Houston

0
10

Những người biểu tình trước trường Arabic Immersion Magnet School.(Hình: HC)

Houston Chronicle loan tin những người biểu tình phản đối đã gây đôi chút rắc rối cho ngày khai giảng một lớp học tiếng Ả Rập dành cho 132 học sinh mẫu giáo tại trường Arabic Immersion Magnet School thuộc Học Khu Houston Independent School District.

Trước lúc 8 giờ sáng hôm Thứ Hai, gần 30 người biểu tình đã bao quanh hàng rào của trường, tay vẫy quốc kỳ Mỹ và Israel và miệng hô to các khẩu hiệu phản đối. Một biểu ngữ viết: “Mọi thứ cần biết về Đạo Hồi đã được dân Hồi Giáo dạy cho chúng ta vào ngày 11 Tháng Chín năm 2001 rồi.”

Đây là học khóa đầu tiên của trường Arabic Immersion Magnet School, một trường dạy tiếng Ả Rập đầu tiên bằng phương pháp hội nhập ngôn ngữ tại Hoa Kỳ, nơi học sinh mỗi ngày học phân nửa thời gian bằng tiếng Ả Rập và phân nửa thời gian kia bằng tiếng Anh.

Hồi năm 2012, một trường tương tự dạy tiếng Quan Thoại (Hoa ngữ) đã khai giảng tai đây mà không gặp trở ngại nào. Quản đốc Học Khu Houston, là Terry Grier, cho biết việc mở các lớp học tiếng Hindi (tiếng Ấn Độ) và tiếng Pháp tại học khu cũng sắp được bàn đến.

Lớp học tiếng Ả Rập hiện nay tỏ ra được nhiều phụ huynh học sinh vùng Houston hưởng ứng, thu hút tới 490 lá đơn xin vào một lớp học chỉ giới hạn có 132 học sinh thuộc các lớp vỡ lòng và mẫu giáo.

Tiếng Ả Rập, một loại sinh ngữ thứ nhì tại Hoa Kỳ, hiện đang được một cộng đồng cư dân đông đảo tại Houston sử dụng. Khoảng 925 học sinh báo cáo đang dùng tiếng Ả Rập tại nhà, tức là ít hơn số 59,700 học sinh báo cáo đang dùng tiếng Tây Ban Nha tại nhà, và nhiều hơn số 445 học sinh báo cáo vẫn dùng tiếng Việt trong các sinh hoạt gia đình

:NV:

SHARE