Biểu tình phản đối cảnh sát bạo hành lan ra nhiều nơi ở Mỹ

0
5

Biểu tình ở Brox, New York, hôm 30 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Mary Altaffer)

Hàng trăm người xuống đường biểu tình tuần hành ở New York và Boston để phản đối việc một người đàn ông ở Baltimore thiệt mạng trong khi bị cảnh sát giam giữ, trong khi thành phần tranh đấu ở Philadelphia và các nơi khác đang chuẩn bị cuộc xuống đường của họ.

Hơn 100 người bị bắt ở thành phố New York vào tối ngày Thứ Tư sau khi cảnh sát dùng loa phóng thanh yêu cầu họ giải tán, không biểu tình trên đường phố.

Cảnh sát cho hay phần lớn những người bị bắt là vì có hành động phá hoại trật tự công cộng. Các chi tiết về số người bị bắt chưa được sở cảnh sát New York loan báo.

Người biểu tình trước tiên tập trung ở khu Union Square tại Manhattan, hô khẩu hiệu đòi công lý và nhắc lại vụ cảnh sát bắn chết thiếu niên da đen Michael Brown ở Ferguson, tiểu bang Missouri, hồi năm ngoái.

Sau đó, một phần trong số người biểu tình tràn xuống đường, gây trở ngại giao thông. Hàng chục cảnh sát viên tiến đến giải tán số người này, dùng dùi cui đẩy họ lên trở lại vỉa hè.

Tại Boston, người biểu tình tập trung trong một công viên ngay phía sau sở cảnh sát ở Roxbury và tiếp tục cuộc tuần hành trong trật tự đến một công viên ở Dudley Square, nhìn sang một trạm cảnh sát thành phố Roxbury.

Thành phần tổ chức biểu tình ở Boston cho hay họ muốn cảnh sát phải tha hết khoảng 300 người bị bắt ở Baltimore vì biểu tình cũng như các hành động đốt phá cướp của khác, đồng thời phải bỏ lệnh giới nghiêm.

Tại Philadelphia, người tranh đấu dự trù sẽ tổ chức cuộc biểu tình mệnh danh “Philly là Baltimore” vào trưa ngày Thứ Năm ở trước cửa tòa thị chánh.

Họ nói rằng ở thành phố Philadelphia cũng xảy ra việc cảnh sát giết người vô tội như ở Baltimore.

Văn phòng biện lý Philadelphia không truy tố cảnh sát viên nổ súng bắn chết Brandon Tate-Brown, cho hay các chứng cớ cho thấy người này định rút khẩu súng đã nạp đạn sẵn.

Một đơn kiện hôm Thứ Ba nói rằng chính cảnh sát đã gài khẩu súng này, tạo chứng cớ giả, sau khi nổ súng.

:NV:

SHARE