Biểu tình lan rộng khắp Hoa Kỳ, nhiều thành phố đã ban hành lệnh giới nghiêm

Tin từ Minneapolis – Cái chết của ông George Floyd, một người da đen thiệt mạng vì bị một cảnh sát da trắng ở thành phố Minneapolis đè đầu gối lên cổ vào ngày thứ Hai (25 tháng 05), đãchâm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình tại nhiều thành phố lớn. Trước tình hình này, chính quyền tại nhiều thành phố đã ban hành lệnh giới nghiêm.

Từ Los Angeles đến Miami, đến Chicago, người biểu tình cùng khẩu hiệu “I can’t Breath” –“Tôi không thở được” – bắt đầu trong ôn hòa trước khi  trở nên bạo động với người biểu tình chặn giao thông, phóng hỏa và đụng độ với cảnh sát.

Cảnh tượng người biểu tình tràn ngập đường phố đã gây ra cảm giác khủng hoảng tại Hoa Kỳ sau nhiều tuần cách ly xã hội do đại dịch coronavirus. Tại Washington, hàng trăm người biểu tình tập trung gần trụ sở Bộ Tư pháp và bắt đầu hô to khẩu hiệu “Black Lives Mattter.” Nhiều người sau đó di chuyển tới Tòa Bạch Ốc, nơi họ phải đối mặt với lực lượng cảnh sát đã chuẩn bị sẵn khiên bảo hộ.

Cũng vào hôm thứ bảy, Tổng Thống Trump nói rằng nếu người biểu tình tụ tập vào đêm hôm trước tại Lafayette Square gần Tòa Bạch Ốc phá vỡ hàng rào, “họ sẽ phải đối mặt với những chú chó cảnh vệ hung dữ nhất và những loại vũ khí mạnh mẽ nhất.”

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota đã được điều động lần đầu tiên kể từ Đệ Nhị Thế Chiến, sau khi người biểu tình đốt phá, cướp bóc và phá hoại ở các khu vực thuộc thành phố Minneapolis, thành phố lớn nhất tiểu bang, và thủ đô St. Paul. 

Theo SBTN