Biểu tình Hong Kong: Ẩu đả tại những bức ‘tường Lennon’

Những vụ ẩu đả đã xảy ra bên các "Tường Lennon" ở Hong Kong, khi những người ủng hộ dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi đụng độ với người chống lại nó.

Một người đàn ông bị bắt sau khi bị quay phim đấm một người khác trước Bức tường Lennon vào tối thứ Tư.

Tại một bức tường Lennon khác, ba người bị bắt sau trận ẩu đả giữa những người chống và ủng hộ dự luật.

Tường Lennon – những bức tường dán đầy những ghi chú đầy màu sắc về các cuộc biểu tình – xuất hiện khắp Hồng Kông trong những tuần gần đây.

Sự xuất hiện của các bức tường theo sau nhiều tuần lễ biểu tình ở Hồng Kông để chống một dự luật cho phép nghi phạm tại thành phố này bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Dự luật hiện đã bị đình chỉ và tuyên bố là “đã chết” nhưng những người biểu tình nói rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi nó được rút lại hoàn toàn.

Dự luật hiện đã bị đình chỉ và bị tuyên bố là “đã chết” nhưng người biểu tình nói rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi dự luật này được rút lại hoàn toàn.

Thousands of protesters dressed in black take part in a new rally
Image captionNhiều cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hong Kong đã xảy ra để phản đối dự luật dẫn độ

Trong khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục, nhiều người đã dán lên thông điệp ủng hộ phong trào xuống đường và bày tỏ sự tức giận chính phủ trên các bức tường Lennon để bày tỏ quan điểm.

Giấy ghi chú đầy màu sắc chiếm thành phố

Vào tối thứ Tư, một người đàn ông 46 tuổi đã được quay phim liên tục đấm một người thanh niên trẻ bên bức tường Lennon ở Kowloon.

Theo tường trình của truyền thông địa phương, người đàn ông này đã xé bỏ những tờ giấy ghi chú dán trên tường – không rõ người thanh niên trẻ hơn đã có tìm cách ngăn chặn ông ta hay không. Người đàn ông 46 tuổi này sau đó đã bị bắt giữ.

Video về vụ tấn công được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội ở Hong Kong, với nhiều người hoan nghênh chàng trai trẻ không đánh trả hay tự vệ.

Xung đột cũng nổ ra bên một bức tường Lennon khác gần ga tàu điện ngầm Yau Tong của Hong Kong trong cùng một đêm.

Theo South China Morning Post, các nhà vận động chống dự luật đang dọn dẹp cho gọn lại các mảnh giấy ghi chú dán trên tường khi hàng chục người ủng hộ dự luật xuất hiện.

BREAKING: Police officers try segregate two angry crowds confronting each other over the setting up of a “Lennon Wall” on #ExtraditionBill near Yau Tong MTR station in the evening. (video by Chieu Luu, @SCMPNews )4222:36 – 10 thg 7, 201942 người đang nói chuyện về điều nàyThông tin và quyền riêng tư Quảng cáo Twitter

Cuối Twitter tin bởi @StellaLeeHKnews

Những người này tìm cách gỡ bỏ những mẩu tin nhắn và ngăn cản không cho giới biểu tình dán thêm bất kỳ tin nhắn nào.

Nhiều người từ cả hai phía đã sớm đến tham gia tranh chấp, và những vụ ẩu đả nhanh chóng nổ ra.

Cảnh sát sau đó xuất hiện và ba người đàn ông, được cho là đã đẩy một thanh niên 18 tuổi xuống đất, sau đó đã bị bắt giữ.

Một sự kiện riêng biệt khác xảy ra vào đầu tuần này trong đó hàng chục cảnh sát đã gỡ khỏi bức tường Lennon nhiều mẩu tin nhắn, sau khi họ nhận ra một số tin nhắn chứa thông tin cá nhân của một sĩ quan cảnh sát.

Tường Lennon – được đặt tên từ một bức tường ở Prague chứa đầy những nét vẽ nguệch ngoạc lấy cảm hứng từ John Lennon – đã xuất hiên ở nhiều khu vực khắp Hong Kong.

Bức tường Lennon lần đầu tiên xuất hiện ở Hồng Kông vào năm 2014 trong cuộc biểu tình của phong trào Dù Vàng khi hàng ngàn người trên đường phố phản đối quyết định của Bắc Kinh, nhằm hủy bỏ các cuộc bầu cử dân chủ thực sự ở Hong Kong.

A little girl writes on a stick-up note to be hung on a wall, Hong Kong 2014
Bức tường Lennon lần đầu tiên xuất hiện ở Hồng Kông trong cao trào của phong trào Dù Vàng năm 2014

Là một thuộc địa cũ của Anh, Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng được điều hành theo chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” đảm bảo quyền tự chủ cao cho dân Hong Kong, ngoại trừ trong các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

Vì sao người biểu tình chiếm Viện Lập pháp Hong Kong?

Hong Kong có nền tư pháp riêng và một hệ thống pháp lý riêng biệt với Trung Quốc đại lục – nhưng các nhà phê bình lo ngại dự luật sẽ làm xói mòn nền độc lập này.
Theo BBC