Biểu tình hàng loạt ở Mỹ vì cảnh sát bắn chết người da đen

0
6

Người dân tại Chicago, New York và St. Paul, Minnesota ngày 7/7 đã xuống đường thể hiện sự phẫn nộ sau khi cảnh sát Mỹ lại nổ súng lần thứ 2 vào người da đen chỉ trong hai ngày.

Các cuộc biểu tình ban đầu được diễn ra hòa bình nhưng căng thẳng sau đó dần gia tăng sau khi Philando Castile, một người da đen 32 tuổi bị cảnh sát bắn chết tại gần St. Paul vào cuối ngày 6/7. Bạn gái của Philando đã đăng tải video vụ việc và thu hút được đông đảo người xem.

Biểu tình hàng loạt ở Mỹ vì cảnh sát bắn chết người da đen - ảnh 2

Biểu tình leo thang thành bạo lực tại New York. (Nguồn: Reuters)

 Trước đó, trong cùng ngày, một người da đen khác là  Alton Sterling 37 tuổi cũng đã bị bắn chết khoảng nửa đêm sau cuộc ẩu đả với hai sĩ quan cảnh sát da trắng tại Baton Rouge, Louisiana. Video vụ việc cũng đã dấy lên một làn sóng phản đối rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tại Chicago, người biểu tình tụ tập đã làm tắc nghẽn một đoạn đường trên cao tốc Dan Ryan – một trong những trục giao thông chính của Chicago – khoảng 10 phút ngày 7/7.

Tại New York, vài trăm người biểu tình ngăn chặn hoạt động giao thông tại Quảng trường Thời đại ở trung tâm Manhattan, buộc cảnh sát phải mở đường lưu thông khác.

Tại St.Paul, khoảng một nghìn người đã tụ tập bên ngoài dinh thự của thống đốc, hô vang”Hey hey, ho ho, những cảnh sát giết người phải ra đi” và nhiều khẩu hiệu khác.

Thống đốc Minnesota Mark Dayton đã có xuất hiện để bình ổn tâm lí của đám đông và trước đó ông cũng đã cho biết, một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Việc sử dụng vũ lực của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi tại nhiều thành phố lớn từ Ferguson, Missouri, Baltimore và New York đến nay đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình, một số vụ việc đã leo thang bạo lực trong hai năm qua và khai sinh ra một phong trào được gọi là Black Lives Matter. Sự tức giận cũng đang lan rộng khi những nhân viên an ninh liên quan đến các vụ việc trên được tuyên bố trắng án và không phải chịu bất kì hình phạt nào.

The Washington Post nói Castile ít nhất là người thứ 506 và là người da đen thứ 123 bị cảnh sát Mỹ nổ súng và đã thiệt mạng cho tới thời điểm hiện nay của năm 2016, theo một cơ sở dữ liệu theo dõi các vụ việc tương tự của tờ báo.

(Theo Reuters)