Biểu tình chống Tổng thống Putin ở Nga

0
9

Cảnh sát Nga bắt giữ 1 người biểu tình quá khích

Ông Putin, lãnh đạo chính trị nổi trội nhất của Nga trong 17 năm qua, chưa từng xác nhận việc tiếp tục ứng cử trong cuộc bầu cử năm 2018, tuy nhiên, nhiều người cho rằng, ông chắc chắn sẽ làm điều này do tỉ lệ ủng hộ của người dân Nga đối với ông đang cao ngất ngưởng. “Phong trào nước Nga cởi mở”, thành lập bởi tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, đã kêu gọi những người ủng hộ biểu tình bên ngoài phủ tổng thống vào hôm 29-3 để bày tỏ yêu cầu đòi ông Putin rời khỏi giới chính trị. Phong trào trên còn đang có ý định lan rộng sang nhiều thành phố khác, bao gồm cả St. Petersburg.

Vào hôm 27-4, cảnh sát Nga đã khám xét trụ sở của Phong trào nước Nga cởi mở và tìm thấy 100.000 tờ truyền đơn có nội dung yêu cầu ông Putin từ chức.

Chính phủ Nga hiện nay đã đưa ra thông cáo cảnh báo cuộc biểu tình mới diễn ra là bất hợp pháp, đồng thời huy động hàng trăm cảnh sát để bảo vệ phủ tổng thống.

Tài phiệt Mikhail Khodorkovsky từng đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Yukos và là người giàu nhất nước Nga cho đến khi bị bắt vào năm 2003. Ông phải ở tù trong 10 năm vì bị buộc tội trốn thuế và lừa đảo. Sau khi được Tổng thống Putin ban lệnh ân xá vào năm 2013, ông Khodorkovsky đã di chuyển ra nước ngoài nhưng vẫn hỗ trợ rất nhiều hoạt động chống chính phủ ở Nga.

Vào tháng 3, một nhóm đối lập khác với chính quyền Moscow cũng tổ chức biểu tỉnh đòi Thủ tướng Dmitry Medvedev từ chức sau khi cáo buộc ông tham nhũng và lạm dụng chức quyền.

ANTD.VN

SHARE