Biểu tình bạo động chống Trump trong ngày lễ nhậm chức

0
9

Các nhà hoạt động đang chạy thoát khỏi lựu đạn gây choáng của cảnh sát khi cuộc biểu tình chống ông Trump trong ngày nhậm chức trở nên bạo động.

Các nhà hoạt động biểu tình phản đối lễ tuyên thệ nhậm chức tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đập vỡ cửa kính các gian hàng và kính ô tô tại thủ đô Washington ngày 20/1 và đụng độ với cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và lựu đạn choáng.

Khoảng 500 người tuần hành qua trung tâm thủ đô, đập vỡ cửa kính của một chi nhánh Ngân hàng Mỹ, một tiệm của McDonald’s và một tiệm cà phê Starbucks, những biểu tượng của hệ thống tư bản Mỹ.

Đám đông mang theo biểu ngữ “Hãy làm cho những kẻ kỳ thị phải sợ hãi” còn đập phá một số xe cộ và hất đổ các thùng rác, các thùng báo ra đường trước khi bị cảnh sát giải tán.

Một người biểu tình đến từ Iowa được Reuters trích lời nói rằng thông điệp họ mang tới đây là ông Trump không đại diện cho quốc gia này, mà chỉ đại diện cho các lợi ích của các tập đoàn của ông ấy.

Không xa Tòa Bạch Ốc, người biểu tình chạm trán với cảnh sát, có lúc họ còn ném các ghế nhôm vào một tiệm cà phê ngoài trời.

Trước đó, các nhóm hoạt động tự do cùng với một nhóm riêng mang tên Disrupt J20 thỉnh thoảng phong tỏa một số chốt kiểm soát an ninh dẫn tới khu vực rộng nhất dành cho công chúng dự khán lễ tuyên thệ tổng thống. Một số người bị cảnh sát giải đi.

Ban tổ chức biểu tình nói nhóm Disrupt J20 muốn lên tiếng bày tỏ bất bình về những phát biểu tranh cãi của ông Trump đối với phụ nữ, di dân bất hợp pháp và người Hồi giáo.

Trong khi đó, dòng người ủng hộ ông Trump tràn khắp thủ đô, nhiều người mặc áo và đội mũ in logo tranh cử của ông Trump “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Ước tính có khoảng 900.000 người tập trung tại Quảng trường Quốc gia đối diện Điện Capitol, nơi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Cuộc biểu tình lớn nhất dự kiến diễn ra vào ngày 21/1 mang tên Cuộc tuần hành của Phụ nữ với trên dưới 200.000 người tham gia.

VOA

SHARE