Biểu tình “áo khoác vàng” tiếp tục nổ ra ở Pháp vì sự thờ ơ của Tổng thống Macron

Ảnh: Reuters

Paris, Pháp – Theo tin từ Reuters, vào thứ Bảy (5 tháng 1), những người biểu tình theo phong trào “áo khoác vàng” đã đốt xe và rào chắn trên đại lộ Saint Germain, trong bối cảnh sự phản đối của người dân đối với chi phí sinh hoạt cao và sự thờ ơ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, dần trở thành bạo lực.

Cuộc diễn hành mới nhất của đoàn người “áo khoác vàng” bắt đầu một cách hòa bình nhưng dần chuyển hướng bạo lực vào buổi chiều, khi người biểu tình ném pháo vào cảnh sát đang chặn các cây cầu qua sông Seine, buộc cảnh sát phải đáp trả bằng hơi cay để ngăn đoàn người đến Quốc hội. Một nhà hàng trên sông đã bị đốt cháy và một cảnh sát đã bị thương khi người biểu tình ném một chiếc xe đạp trúng ông ta.

Theo hãng tin Reuters, nguyên nhân chính đằng sau các cuộc biểu tình là sự phẫn nộ của người dân, đặc biệt là những người lao động thu nhập thấp. Họ tin rằng Tổng thống Macron đang bỏ ngoài tai những khiếu nại của người dân trong lúc ông ban hành những cải cách được coi là có lợi cho những người giàu có.

Phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux đã phải bỏ chạy khỏi văn phòng bằng cửa sau, sau khi một số người biểu tình đột nhập vào khu văn phòng và đập phá xe hơi.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner cho biết khoảng 50,000 người đã biểu tình tại các thành phố trên toàn quốc, bao gồm cả Bordeaux, Toulouse, Rouen và Marseille.

Theo SBTN

SHARE