Biểu dương người… chở gỗ lậu

0
11

Trại cưa gỗ của ông Nguyễn Văn Năm

Báo Người Lao Động số ra ngày 16-4 đăng bài “Kiểm lâm giải cứu gỗ lậu?”, nêu “nghi án” Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang giải cứu 3 vụ mua bán, vận chuyển gỗ trái phép với số lượng gần 125 m3. Lật lại hồ sơ vụ việc, có thể thấy sai phạm tại đơn vị này có hệ thống chứ không hẳn do chuyên môn yếu kém.

Biến gỗ lậu thành hợp pháp

Theo tài liệu chúng tôi có được, ngày 14-6-2013, Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang kiểm tra trại cưa gỗ của ông Nguyễn Văn Năm (huyện Cai Lậy), phát hiện 95 hộp gỗ bằng lăng (nhóm III), tương đương 23,516 m3 không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp nên lập biên bản tạm giữ để điều tra làm rõ.

Ngày 15-6-2013, lực lượng CSGT Trung Lương tiếp tục bắt giữ 2 xe cẩu chở gỗ bằng lăng cho ông Năm. Trong đó, xe BKS 63L-9806 chở 90 hộp gỗ (khoảng 30 m3) và xe BKS 63L-7710 chở 46 hộp gỗ (khoảng 12,5 m3). Tài xế chỉ xuất trình bảng kê lâm sản của ông Năm nhưng không có xác nhận của kiểm lâm nên CSGT giao luôn cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang để làm rõ. Như vậy, tổng số gỗ bằng lăng Chi cục Kiểm lâm Tiền Giang tạm giữ của ông Năm là trên 66 m3.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Năm khai số gỗ trên không phải của ông mà thuộc về ông Trần Văn Nhuận (ngụ xã Nhị Quý, huyện Cai Lậy), đồng thời xuất trình hóa đơn bán hàng của số gỗ nói trên. Tuy nhiên, trên hóa đơn không ghi tên người mua hàng là ông Nhuận, thay vào đó là bà Nguyễn Thị Lệ (ngụ thị xã Gò Công). Giải thích lý do, ông Năm cho biết việc ông xuất hóa đơn cho bà Lệ là theo yêu cầu của ông Nhuận để hợp thức hóa việc đi đường và theo thỏa thuận, ông Nhuận chịu thuế GTGT.

Ông Nhuận được mời lên làm việc và khai số gỗ này là của ông Hoàng Xuân Trung, ngụ TP HCM. Qua kiểm tra thực tế, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang lập bảng kê lâm sản và trên bảng kê này thể hiện tất cả số gỗ không có ký hiệu đầu lóng.

Trong khi đó, ông Trung mang đến công an nộp bảng kê lâm sản chứng minh nguồn gốc gỗ nhưng có số hiệu đầu lóng. Điều này chứng tỏ số gỗ mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang tạm giữ của ông Năm không phù hợp với bảng kê lâm sản do ông Trung cung cấp cho cơ quan chức năng.

Đến ngày 12-8-2013, ông Trung lại đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang tự nhận trong số gỗ bị bắt giữ có 39 lóng gỗ (12,3 m3) là gỗ lậu. Từ đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang và công an họp thống nhất xử lý ông Trung về hành vi vận chuyển 39 lóng gỗ lậu; đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang phạt ông Trung 75 triệu đồng. 54,2 m3 gỗ còn lại đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang trả lại cho ông Trung.

Đáng nói là số gỗ mà Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang “phóng thích” cho ông Trung có hồ sơ không phù hợp, không đúng với bảng kê lâm sản có ghi rõ ký hiệu đầu lóng do ông Trung cung cấp.

Không xử lý vì có công (!)

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Văn Năm còn khai rõ số gỗ bị thu giữ không có nguồn gốc; ông không mua bán gỗ mà chỉ xuất hóa đơn bán hàng khống để hưởng hoa hồng. Thế nhưng, tại biên bản cuộc họp giữa Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Tiền Giang và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang vào ngày 13-8-2013 lại thống nhất: “Không xử lý ông Nguyễn Văn Năm về hành vi bán hóa đơn bán hàng hợp thức hóa việc mua bán gỗ của ông Hoàng Xuân Trung”. Lý do: “Ông Nguyễn Văn Năm là người cung cấp thông tin phục vụ kiểm tra bắt giữ lô gỗ trên”.

Dư luận đặt vấn đề: Không lẽ ông Năm lại báo công an và kiểm lâm bắt giữ lô gỗ tại cơ sở của mình và 2 xe của ông (?!)

Hàng loạt sai phạm

Liên quan vụ giải cứu gỗ lậu này, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang kết luận các ông Cao Văn Thật, Phan Văn Công (Chi cục trưởng, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang) và ông Nguyễn Thanh Trúc (Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng chống cháy rừng) đã “để lọt tội khi xử lý vi phạm hành chính”. Kết luận cũng nêu rõ nhiều sai phạm khác, như: “Lập bảng kê gỗ tạm giữ nhưng không ghi số hiệu đầu lóng, không có người chứng kiến. Việc mời những người không am hiểu về gỗ để giám định gỗ là hành vi do Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tiền Giang tự đặt ra”.

Kết luận thanh tra cũng cho rằng việc ông Hoàng Xuân Trung chỉ thừa nhận có 12,1 m3 gỗ lậu là không phù hợp với hồ sơ. Ngoài ra, việc không xử phạt các tài xế chở gỗ, ông Năm, ông Nhuận… làm thất thu của nhà nước hơn 250 triệu đồng.

Theo báo NLĐ