Biệt kích Mỹ sẽ sớm được đưa vào Syria

0
6

Một chiến đấu cơ của Pháp xuất phát từ chiến hạm Charles De Gaulle, trong một cuộc không kích Syria. (Hình: Defense Ministry/ECPAD via AP)

Các toán biệt kích Mỹ sẽ sớm được đưa vào Syria, đúng như hứa hẹn của chính phủ Obama, theo một viên chức cao cấp hôm Chủ Nhật.

Các đơn vị này sẽ có nhiệm vụ tổ chức các đơn vị địa phương nhằm chống lại thành phần ISIS trong vùng Bắc Syria, theo lời đặc sứ Brett McGurk.

“Họ sẽ đến nơi này trong thời gian ngắn,” ông McGurk tuyên bố trong chương trình “Face The Nation” của hệ thống truyền hình CBS.

Hồi cuối Tháng Mười, ông Obama ra lệnh không đưa quá 50 lính biệt kích vào vùng Bắc Syria trong vai trò cố vấn, không chiến đấu, để giúp phối hợp các lực lượng nổi dậy địa phương cùng các nỗ lực chống ISIS.

Điều này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chính thức đưa quân tới Syria kể từ khi một liên minh quân sự quốc tế được thành lập để chống lại thành phần bạo động quá khích này.

Các binh sĩ Mỹ sẽ giúp một liên minh Ả Rập-Kurd, gồm cả thành phần vũ trang người Kurd ở Syria (YPG), các nhóm Ả Rập và người Syria theo Thiên Chúa Giáo.

Các lực lượng địa phương này “đang có những hoạt động hết sức thành công,” ông McGurk nói.

“Mục tiêu của họ là nhằm cô lập thủ đô Raqa của ISIS.” Ông cũng cho hay các nhóm này đã tái chiếm khoảng 1,100 cây số vuông trong 2 tuần lễ qua và hạ sát khoảng 300 tay súng ISIS

:I:

SHARE