Biên Phòng Mỹ bị tố lấy tài sản di dân bất hợp pháp

0
3

(Hình minh họa: John Moore/Getty Images)

Các nhân viên Biên Phòng Mỹ vừa bị tố cáo là đã lấy tiền bạc, giấy tờ của các di dân bất hợp pháp trước khi trục xuất họ trở về Mexico.

Tổ chức ACLU tại New Mexico cùng liên minh các tổ chức khác tranh đấu cho người di dân bất hợp pháp đã nộp đơn tố cáo với Bộ Nội An hôm Thứ Tư và nói rằng việc tịch thu này khiến người di dân ở biên giới Mỹ-Mexico gặp nguy hiểm.

Đơn này cho hay có 26 trường hợp người di dân bất hợp pháp bị trục xuất mà không được trả lại giấy tờ cũng như tiền bạc của họ.

Các tổ chức nói trên cho biết di dân bị trả về các thành phố ở Mexico nơi họ không có bạn bè thân nhân.

Bà Gillian Christensen, phát ngôn viên Bộ Nội An Mỹ, nói rằng bộ này có chính sách bảo vệ tài sản của những người bị bắt và bất cứ tố cáo nào liên quan đến mất mát tiền bạc của cải đều sẽ được điều tra kỹ càng.

Đơn kiện cho hay nhân viên Biên Phòng Mỹ bắt giữ một thanh niên 23 tuổi ở trên con đường gần Antelope Wells, New Mexico, hồi Tháng Hai năm 2015, sau khi anh từ Chihuahua, Mexico, vào Mỹ bất hợp pháp.

Người này bị buộc phải ký giấy từ bỏ các tài sản mang theo mà không hiểu nội dung của tờ giấy này và cũng không được cho biết là có quyền đòi lại.

Người này sau đó bị trục xuất về Ciudad Juarez ở Mexico.

Đơn tố cáo cũng nói rằng nhân viên Biên Phòng tịch thu gần $400 của một thiếu nữ 23 tuổi từ Guerrero sau khi bắt giữ cô gần cây cầu biên giới tại El Paso, tiểu bang Texas.

Đơn này cho hay đây là số tiền dành dụm của cô gái kia và không hề được trả lại.

Các nhân viên Biên Phòng cũng bị tố cáo là thường xuyên phá hủy tài sản của người di dân bất hợp pháp, gồm cả giấy tờ tùy thân của họ.

:NV:

comments

SHARE