Biển người Trung Quốc chen trong hương khói để khấn Thần Tài

0
19

Ngày 1/2, tức mùng 5 Tết, hàng chục nghìn người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hà Bắc kéo về chùa Quy Nguyên để bái Thần Tài. Ảnh: 163.
Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 2
Trong văn hóa Trung Quốc, Thần Tài là vị thần cai quản nguồn tiền của, việc làm ăn. Do đó, nhiều người, nhất là những người làm kinh doanh, rất coi trọng ngày sinh của vị thần. Ảnh: 163. 

 

Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 3
Tại những nơi rước Thần Tài, rất nhiều người đến thắp nhang, cúng bái, cầu xin năm mới bình an, công việc thuận lợi. Ảnh: 163. 
Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 4
Trong ngày mùng 5, các hoạt động rước Thần Tài cũng diễn ra ở nhiều nơi trên khắp Trung Quốc. Theo truyền thống tại Tô Châu, tỉnh Giang Tô, “Thần Tài” (hóa trang) chúc rượu những người làm kinh doanh, gọi là “rượu đầu đường”. Ảnh: Xinhua. 
Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 5
Tín ngưỡng Thần Tài không phải đơn nhất. Trải qua thời gian, người Trung Quốc thờ ba vị Thần Tài khác nhau là Thần Tài Bạch Tinh Quân, Thần Tài Âm Phủ và Thần Tài Lưu Hải. Ảnh: Xinhua.
Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 6
Vị thần gắn liền với chữ “phú”, tức là giàu có, được thờ phụng quanh năm chứ không chỉ dịp lễ Tết. Trong các bức tranh hay tượng Thần Tài, hình ảnh thỏi vàng thường đi kèm, tượng trưng cho sự ăn nên làm ra. Ảnh: Xinhua. 
Bien nguoi Trung Quoc chen trong huong khoi de khan Than Tai hinh anh 7
Tại Việt Nam, tín ngưỡng Thần Tài gắn liền với Thổ Địa. Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Ảnh: Xinhua.