Biên giới Venezuela “nóng bừng bừng”, pháo Msta-S sẵn sàng khai hỏa

Dựa trên đoạn video được ghi lại gần khu vực biên giới giữa Venezuela và Colombia, Caracas đã bắt đầu triển khai các tổ hợp pháo tự hành Msta-S đến miền đông nước này nhằm đối phó với mọi hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Trước khi đoạn video pháo tự hành 2S19 Msta-S xuất hiện gần biên giới Venezuela – Colombia, thì đã có nhiều nguồn thông tin đưa ra khả năng Colombia sẽ trở thành “cửa ngỏ” để Mỹ và đồng minh tiến hành can thiệp quân sự vào Venezuela nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Nguồn ảnh: Already Happened.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-2

Và việc Quân đội Venezuela triển khai thêm quân cũng như các thiết bị quân sự hạng nặng đến sát biên giới Colombia đã ít nhiều nói lên được nguồn tin trên là chính xác. Tuy nhiên cũng có thông tin cho rằng, Caracas chỉ đang muốn thị uy trước Bogotá. Nguồn ảnh: The Tico Times.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-3

Một trong những vũ khí thu hút được sự chú ý của truyền thông quốc tế mà Quân đội Venezuela mới triển khai tới biên giới là tổ hợp pháo tự hành 2S19 Msta-S 152mm, một trong những tổ hợp pháo hiện đại nhất thế giới hiện tại do Nga chế tạo. Nguồn ảnh: Taringa.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-4

Pháo tự hành Msta-S được Quân đội Venezuela mua về dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, cùng với hợp đồng các xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và xe chiến đấu bộ binh BMP-3. Đây được xem là bộ ba vũ khí mạnh nhất của lực lượng tăng thiết giáp Venezuela. Nguồn ảnh: Twitter.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-5

Một nguồn tin từ Caracas cho biết, chính quyền Venezuela rất lo ngại việc Quân đội Mỹ sau khi rút khỏi Syria và Afghanistan sẽ đươc tái bố trí ở sát biên giới nước này, mà cụ thể hơn ở đây chính là Colombia – một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở khu Nam Mỹ. Nguồn ảnh: The Duran

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-6

Trong khi đó mối quan hệ giữa Caracas và Bogotá đã chẳng mấy tốt đẹp từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez. Colombia cũng là một trong những nước đầu tiên công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela – Juan Guaido trở thành “tổng thống lâm thời”. Điều này càng đẩy mối quan hệ giữa Venezuela và Colombia trở nên xấu hơn trước. Nguồn ảnh: Military.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-7

Dù chính quyền Bogotá nhanh chóng bác bỏ thông tin cho phép Mỹ sử dụng lãnh thổ làm bàn đạp tấn công Venezuela, thế nhưng điều này vẫn có thể xảy ra khi người Mỹ đã sẵn sàng cho một kế hoạch can thiệp quân sự vào Venezuela và Colombia khó lòng mà từ chối. Nguồn ảnh: The Apricity.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-8

Kể cả trong trường hợp Mỹ không trực tiếp can thiệp quân sự vào Venezuela thì Colombia vẫn có thể nằm trong kế hoạch hỗ trợ lực lượng vũ trang cho phe đối lập Venezuela của Mỹ để đối phó với quân đội của Tổng thống Maduro. Khơi mào một cuộc nội chiến tại quốc gia Nam Mỹ này. Nguồn ảnh: Canada Press.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-9

2S19 Msta-S (NATO gọi bằng tên định danh M1990) là tổ hợp pháo tự hành gắn trên khung gầm bánh xích do Liên Xô và sau này là Nga phát triển và chế tạo. Msta-S là sản phẩm của Cục thiết kế UZTM, nó dựa trên khung gầm xe tăng T-80 và động cơ diesel V-84MS 840 mã lực của xe tăng T-72. Nguồn ảnh: Military Factory.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-10

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của 2S19 Msta-S gồm: chiều dài 7,15m; chiều rộng 3,38m; chiều cao 2,99m; trọng lượng 42 tấn; kíp chiến đấu 5 người. Nó sử dụng pháo chính 2A65 152mm có chiều dài nòng 7,2m. Nguồn ảnh: Asia Times.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-11

Pháo tự hành 2S19 Msta-S bắn được tất cả các loại đạn 152 mm tiêu chuẩn của Nga gồm cả đạn pháo có điều khiển bằng laser Krasnopol, cơ số đạn 50 viên với hệ thống nạp đạn tự động. Tốc độ bắn trung bình của pháo từ 6-8 phát/phút với tầm bắn trung bình vào khoảng 45km và với đạn tăng tầm là 65km. Nguồn ảnh: Russia Beyond.

Bien gioi Venezuela “nong bung bung”, phao Msta-S san sang khai hoa-Hinh-12

Ở thời điểm hiện tại 2S19 Msta-S được xem là mẫu pháo tự hành mạnh nhất của Quân đội Venezuela chỉ xếp sau các tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch, số lượng Msta-S của Venezuela cũng khá đông đảo với hơn 50 đơn vị. Nguồn ảnh: AP.

Theo Kiến Thức
SHARE