Biên giới Trung – Triều: Thị trường nhà đất, than đá “sôi sục” trước hi vọng dỡ bỏ cấm vận

Những người dân địa phương khác ở Đan Đông cho biết người lao động Triều Tiên đang quay trở lại, giúp nhiều nhà hàng, khách sạn có thể đi vào hoạt động.

Dọc biên giới Trung Quốc và Triều Tiên, các nhà đầu cơ đang bắt đầu mua đất trong khi các nhà buôn tích trữ lượng lớn than của Triều Tiên. Tất cả đều mong chờ lệnh cấm vận sẽ sớm được dỡ bỏ.

“Sẽ rất tuyệt vời nếu Triều Tiên mở cửa,” một người bán mũ họ Yang ở thành phố Đan Đông bày tỏ.

Cô cho biết, những tháng gần đây, số khách hàng người Triều Tiên tới mua bán trong thành phố này đã giảm mạnh sau khi các lệnh trừng phạt được thắt chặt. Nhưng bây giờ, giữa lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều đang có dấu hiệu khởi sắc, giá cả hàng hóa tại Đan Đông tăng vọt bởi những nhà đầu cơ với hi vọng rằng giao thương với Triều Tiên sắp “hồi sinh”.

Những người dân địa phương khác ở Đan Đông cho biết người lao động Triều Tiên đang quay trở lại, giúp nhiều nhà hàng, khách sạn có thể đi vào hoạt động.

Một chủ nhà hàng món ăn Triều Tiên đang đào tạo nhân viên những món ăn mới để phục vụ các du khách tới từ vùng khách của Trung Quốc, bao gồm những người có ý định tới thăm Triều Tiên.

Nhà hàng Liuji, mới bị đóng cửa hồi năm 2016 sau khi làm ăn với người Triều Tiên, đã mở cửa trở lại vào tháng 3 năm nay sau khi ông Kim tới thăm Trung Quốc – chuyến đi nước ngoài chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo sau khi nhậm chức.

Những nhân viên Triều Tiên tại đây gọi việc đóng cửa trong vài năm qua là nhằm “sửa sang” cửa hàng.

Ngày 5/6, hãng hàng không Air China tuyên bố sẽ cho các tuyến bay Bắc Kinh – Bình Nhưỡng hoạt động trở lại.

SHARE