Biên giới căng thẳng, Ấn Độ “cầu viện” Nga 750.000 súng trường AK mới

Theo truyền thông Ấn Độ với hơn 750.000 súng trường tấn công AK thế hệ mới mà New Delhi đã đặt mua từ Nga cũng như tự sản xuất trong nước, sẽ giúp Quân đội Ấn Độ tái vũ trang lại trên diện rộng.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin cho hay, địch thân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các tướng lĩnh cấp cao quân đội ngày 3/3 vừa khánh thành một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov tại thành phố Ameti, Đông Bắc bang Uttar Pradesh. Và đây sẽ là nhà máy sản xuất hàng trăm nghìn khẩu súng trường AK-203 mới cho Quân đội Ấn Độ. Nguồn ảnh: PTI.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-2

Trong buổi khánh thành, Thủ tướng Modi đã hết lời ca ngợi “người bạn – Tổng thống Vladimir Putin”. Ông nhấn mạnh “cơ sở sản xuất này được xây dựng trong thời gian nhắn là nhờ có sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo Nga”. Nguồn ảnh: PTI.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-3

Được biết khu tổ hợp công nghiệp quốc phòng trên, được công ty quốc phòng Ordnance Factory Board của Ấn Độ và Kalashnikov Concern của Nga điều hành chung, được phép sản xuất số lượng hơn 700.000 khẩu AK-203, cũng như các phiên bản nâng cấp của loại vũ khí này. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-4

Theo Bộ Quốc phòng Ấn Độ, trong thời gian sắp tới AK-203 sẽ sớm thay thế các dòng súng trường tấn công INSAS và AK-47 đang được Quân đội Ấn Độ sử dụng. Trong đó INSAS là dòng súng trường tấn công nội địa do Ấn Độ tự sản xuất và được đưa vào trang bị từ cuối những năm 1990. Nguồn ảnh: Times of India

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-5

Tuy nhiên, nếu AK-47 hay các biến thể của nó vẫn hoạt động bền bỉ trong Quân đội Ấn Độ thì INSAS lại bị xem như là một sự thất bại khi thua kém các dòng súng trường của Nga hay châu Âu về mọi mặt. Quân đội Ấn Độ cũng đã nhiều lần cải tiến INSAS nhưng kết quả thu lại chẳng khá hơn là bao. Nguồn ảnh: Reddit

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-6

Ở thời điểm hiện tại, việc Ấn Độ công bố kế hoạch sản xuất 700.000 khẩu AK-203 có thể được xem là động thái phô trương thanh thế trước Pakistan và cả Trung Quốc, khi xung đột ở khu vực tranh chấp Jammu và Kashmir chưa có dấu hiệu xuống thang căng thẳng. Nguồn ảnh: PTI.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-7

Về súng trường tấn công AK-203, nó được thiết kế dựa trên dòng súng trường seri AK-100, kế thừa nhiều đặc điểm của phiên bản AK-74 cũ. Mẫu súng AK-203 mang trên mình khá nhiều cải tiến so với các người tiền nhiệm nhằm hỗ trợ cho binh sĩ tốt hơn trên chiến trường và giúp nó phù hợp hơn trong môi trường chiến tranh hiện đại. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-8

Súng trường tấn công AK-203 sử dụng đạn tiêu chuẩn 7.62x39mm tương tự như trên AK-47, súng có chiều dài cơ bản; 940mm khi mở báng và 705mm khi gấp báng; trọng lượng chiến đấu của súng (bao gồm cả hộp tiếp đạn 30 viên) là 4.1kg và có tốc độ bắn trung bình vào khoảng 600 viên/phút. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-9

Giống như nhiều mẫu súng trường tấn công hiện đại khác, AK-203 cũng được tích hợp sẵn hệ thống thanh rail kỹ thuật trên thân và và phía ốp tay cầm phía trước cho phép binh sĩ có thể gắn thêm nhiều loại thiết bị hỗ trợ chiến đấu khác nhau. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-10

Ngoài việc sử dụng thiết kế báng gấp, báng súng của AK-203 còn cho phép điều chỉnh để phù hợp với từng người lính, Đây có thể được xem là một trong những cải tiến quan trọng của mẫu súng trường tấn công AK do Nga chế tạo trong những năm trở lại gần đây. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-11

Để tăng cường thêm sức mạnh của AK-203, khẩu súng trường tấn công này còn có thể gắn thêm các loại súng phóng lựu 40mm. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Bien gioi cang thang, An Do “cau vien” Nga 750.000 sung truong AK moi-Hinh-12

Về cơ bản AK-203 có thể được xem là lựa chọn không hề tồi của Quân đội Ấn Độ trong quá trình loại biên dần AK-47, trong khi vẫn có thể giữ lại hệ thống hậu cần phục vụ cho hai dòng súng này và tiếp tục sử dụng với AK-203. Còn đối với trường hợp của INSAS rất có thể mẫu súng này sẽ bị đưa xuống là vũ khí dự bị và bị loại biên trước AK-47. Nguồn ảnh: Kalashnikov.

Theo Kiến Thức
SHARE