Biển Đông : Việt Nam yêu cầu Trung Quốc ngưng quân sự hóa quần đảo Trường Sa

Trung Quốc xây dựng các cơ sở quân sự tại hòn đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, 20/03/2022. AP – Aaron Favila

Trong buổi họp báo ngày 07/04/2022, bộ Ngoại Giao Việt Nam tái khẳng định chủ quyền hợp pháp và không thể tranh cãi đối với quần đảo Trường Sa. Đồng thời, Hà Nội yêu cầu Bắc Kinh ngưng các hoạt động quân sự hóa, và không làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo VNExpress, trả lời yêu cầu bình luận về việc Trung Quốc đã hoàn thành việc quân sự hóa một số đảo ở Biển Đông, theo thông tin do tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, ông John C. Aquilino đưa ra hôm 22/03, bà Phạm Thu Hằng, trợ lý phát ngôn viên bộ Ngoại Giao khẳng định rằng « Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, ngừng quân sự hóa, kiềm chế các hoạt động làm leo thang căng thẳng trong khu vực ».

Bà Phạm Thu Hằng nhắc lại là « Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa » theo luật pháp quốc tế. Đại diện bộ Ngoại Giao Việt Nam cho rằng , việc Trung Quốc tăng cường quân sự hóa một số thực thể trong quần đảo Trường Sa, không chỉ « vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này là còn gây lo ngại cho các nước trong khu vực ».

Về việc Trung Quốc thông báo tập trận ở Biển Đông từ ngày 19/3-09/4 ở những tọa độ được cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, bà Hằng khẳng định quan điểm của Việt Nam đã được nêu rõ trong ngày 7/3 với phía Trung Quốc. Theo đó, Việt Nam đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam chiểu theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), và ngừng các hoạt động vi phạm cũng như là hạn chế có các hành động làm phức tạp thêm tình hình nhằm duy trì hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

RFI