Biển Đông: Úc nói máy bay trinh sát bị máy bay chiến đấu TQ quấy nhiễu

283

TQ đã tập trận nhiều tại khu vực Biển Đông.

Úc đã cáo buộc phi công của một máy bay chiến đấu Trung Quốc đã thực hiện một động tác nguy hiểm khi bay gần một trong các máy bay của họ trên Biển Đông.

Úc nói rằng máy bay Trung Quốc đã thả pháo sáng và bay cắt ngang trước máy bay trinh sát của Úc.

Máy bay của Trung Quốc sau đó đã thả “mồi” – một thiết bị chống radar bao gồm các mảnh nhôm nhỏ để cuốn vào động cơ của máy bay Úc.

Bắc Kinh tuyên bố phần lớn khu vực là lãnh thổ của Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết máy bay trinh sát hàng hải P-8 của Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) đã bị một máy bay chiến đấu J-16 của Trung Quốc đón chặn vào ngày 26/5, khi phía Úc tiến hành một hoạt động tuần tra hàng hải thường lệ.

“Vụ bay đón chặn dẫn đến một động tác nguy hiểm, đe dọa an toàn đối với máy bay P-8 và phi hành đoàn,” ông Albanese nói.

Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc
Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết máy bay phản lực của Trung Quốc đã bay rất gần phía trước máy bay RAAF và thả một “gói” chứa các mảnh nhôm nhỏ cuốn sâu vào động cơ của máy bay Úc.

“Rõ ràng là đây là hành động rất nguy hiểm,” ông Marles nói với đài truyền hình ABC.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Úc cho biết nước này đã “trong nhiều thập niên thực hiện các hoạt động giám sát hàng hải trong khu vực” và “làm như vậy phù hợp với luật pháp quốc tế, thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không trong các vùng biển và không phận quốc tế”.

Bắc Kinh chưa bình luận về vụ việc. Trung Quốc đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở khu vực Biển Đông trong những năm gần đây.

Tuy nhiên Hoa Kỳ, các quốc gia láng giềng và các quốc gia khác, bao gồm cả Úc đang bác bỏ các tuyên bố về chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực này.

Vào tháng hai, Úc cáo buộc một tàu hải quân Trung Quốc chiếu tia laser cấp quân sự về phía một trong các máy bay chiến đấu của họ trên Biển Arafura ngoài khơi phía bắc Úc.

BBC