Biển Đông: Trung Quốc tố cáo Philippines vi phạm DOC

0
7

Một thuyền Philippines tại đảo Second Thomas Shoal (Bãi Cỏ Mây), Trường Sa, 29/03/2014.

Sau khi bị tố cáo tôn tạo, bồi đắp đảo, bãi đá ở Biển Đông, nhằm thực hiện các đòi hỏi về chủ quyền, Trung Quốc đã tiến hành phản công ngoại giao, quay sang cáo buộc Philippines và Việt Nam cũng có các hoạt động xây dựng tại những vùng tranh chấp ở Biển Đông.

Hôm qua, 04/05/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo, tố cáo Philippines vi phạm Tuyên bố chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông – DOC, khi có các hoạt động xây dựng tại những vùng có tranh chấp.

Trung Quốc và ASEAN đã ký DOC vào năm 2002, nhằm ngăn cản các bên liên quan tiến hành chiếm đóng, xây dựng trên những hòn đảo không có người ở và các bãi đá.

Trong thông cáo ngày hôm qua, Trung Quốc đã yêu cầu Philippines chấm dứt « những luận điệu rùm beng xấu xa và khiêu khích » về các tranh chấp, trong lúc Manila lại chiếm đóng bất hợp pháp một số hòn đảo của Trung Quốc.

Theo Bắc Kinh, « phía Philippines đã tiến hành xây dựng trên quy mô lớn các cơ sở quân sự và dân sự, bao gồm sân bay, cảng và doanh trại trên những hòn đảo này từ nhiều năm nay ».

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thản nhiên khẳng định là Bắc Kinh chưa bao giờ tiến hành các hoạt động có thể làm cho tình hình tại các nơi có tranh chấp thêm phức tạp hoặc xấu đi.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Philipines nhấn mạnh là Trung Quốc đã vi phạm DOC và dùng thủ đoạn tố cáo Manila nhằm biện minh và che đậy các hoạt động của mình.

Tuấn trước, Trung Quốc đã tố cáo Philippines và Việt Nam tiến hành xây dựng tại những nơi có tranh chấp ở Biển Đông. Trung Quốc đưa ra đòi hỏi chủ quyền chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã tôn tạo bồi đắp nhiều đảo, bãi đá trong vùng quần đảo Trường Sa. Các động thái này làm cho các nước trong khu vực và cả Hoa Kỳ lo ngại

:I:

SHARE