Biển Đông: Trung Quốc nhận cảnh báo ngầm đáng sợ từ đối thủ không ngờ

Nhật Bản vừa phát đi một thông điệp cảnh báo ngầm nhưng không kém phần sắc lạnh ở Biển Đông với Trung Quốc khi nước này sẵn sàng triển khai một chiến hạm đến khu vực Biển Đông đang nóng bỏng vì những cuộc tranh chấp và đối đầu.

Tokyo vừa tiết lộ kế hoạch phái một tàu chiến của nước này đi thực hiện một chuyến đi kéo dài 3 tháng xuyên qua các vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông. Các nguồn tin cho rằng, hoạt động phô trường sức mạnh mới nhất của Nhật Bản diễn ra vào thời điểm khi Bắc Kinh đang tìm cách đẩy mạnh các nỗ lực tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông – nơi 7 quốc gia khác cũng có chủ quyền.

Sự hiện diện quân sự ngày càng được đẩy mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông đã gây ra mối quan ngại sâu sắc không chỉ đối với các nước có tranh chấp trực tiếp mà với cả các nước trong khu vực Châu Á và các nước phương Tây.

Mỹ đặc biệt bất mãn trước việc Trung Quốc tìm cách giới hạn hoạt động của các nước khác ở Biển Đông – một tuyến đường biển giao thương quan trọng – nơi có đến 3,37 nghìn tỉ USD giao dịch thương mại đi qua. Mỹ không muốn chứng kiến tuyến đường biển cực kỳ quan trọng này của thế giới rơi vào tay của Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Mỹ liên tục phái các tàu chiến và chiến đấu cơ đến Biển Đông để thực hiện chiến dịch tự do hàng hải và thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đến lượt Nhật Bản, nước này cũng đang có kế hoạch phái tàu sân bay trực thăng Izumi đến Biển Đông. Chiếc tàu chiến vừa được đưa vào biên chế cách đây 2 năm của Nhật sẽ có các chặng dừng chân ở Singapore, Indonesia, Philippines và Sri Lanka. Sau đó, chiến hạm của Nhật Bản sẽ tiếp tục tham gia vào cuộc tập trận hải quân ba bên Malabar cùng với các tàu chiến của Mỹ và Ấn Độ ở Ấn Độ Dương vào tháng Bảy tới. Tàu Izumi sẽ rời Nhật Bản vào tháng Năm và quay trở về nước vào tháng 8 năm 2020.

Các nguồn tin cho rằng, đây sẽ là màn phô trương sức mạnh hải quân lớn nhất của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Một nguồn tin từ Tokyo tiết lộ với tờ Stock Daily Dish rằng: “Mục đích là để thử thách năng lực của chiến hạm Izumi bằng cách phái con tàu đi thực hiện một nhiệm vụ mở rộng. Chiến hạm của Nhật sẽ cùng huấn luyện với Hải quân Mỹ ở Biển Đông”.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản từ chối bình luận về các thông tin trên.

Nhật Bản không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng bản thân nước này có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản được cho là muốn mời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên thăm chiến hạm Izumi của họ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Manila đang dần rời xa Trung Quốc và quay lại theo đuổi liên minh với Mỹ. Khi được đề nghị bình luận về chuyến thăm của tàu chiến Nhật Bản trong cuộc họp báo gần đây, ông Duterte cho biết: “Tôi đã mời tất cả họ. Đó là vùng biển quốc tế. Biển Đông không phải là lãnh thổ của chúng tôi nhưng có một phần quyền lợi của chúng tôi ở đó”.

Việc Nhật Bản có kế hoạch phái chiến hạm tối tân của mình đến Biển Đông chắc chắn sẽ khiến Bắc Kinh tức giận và lo ngại.

Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Trung Quốc gần đây đã và đang đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và các công trình trái phép đồng thời cấp tập quân sự hóa Biển Đông. Thực tế này đang gây ra sự lo ngại, bất bình rất lớn trong khu vực nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung.

Nhật Bản không có tranh chấp ở Biển Đông nhưng như nhiều nước khác, Tokyo không thể chấp nhận tham vọng đòi độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên này của Bắc Kinh. Hơn nữa, Nhật Bản cũng không tránh khỏi cảm giác lo ngại trước một Trung Quốc nổi lên ngày càng quyết liệt và hiếu chiến, đặc biệt trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải. Bản thân Nhật Bản cũng đang có tranh chấp với Trung Quốc ở biển Hoa Đông.

Theo Dân trí